ปาล์ม-ศศิกาญจน์ รัตนไผท เรียนบริหารธุรกิจ และมีใจรักสร้างสรรค์งานศิลปะ

สาวน้อยผู้ร่างจุดหมายด้วยปลายพู่กัน รื่นรมย์กับงานศิลปะ

          “ศิลปะไม่มีถูกไม่มีผิด อย่ากำหนดว่าเราต้องทำอะไร ไม่เหมือนใครไม่ได้แปลว่าเราแปลก” เรื่องราวของสาวน้อยคนนี้ที่มีความชื่นชอบในงานศิลปะ ปาล์ม-ศศิกาญจน์ รัตนไผท นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้หลงใหลและชื่นชอบในงานศิลปะ เธอพัฒนาฝีมือของตนเองอยู่เสมอ จนมีผลงานมากมายที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามและความตั้งใจ มาติดตามเรื่องราวของเธอไปพร้อมกับเรากันเลย

เมื่อความทรงจำวัยเด็กกลายเป็นความฝันและแรงบันดาลใจ

          เรามารู้จักเธอให้มากยิ่งขึ้น ปาล์มจบการศึกษามาจากโรงเรียนสิบสองวิทยาและโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ความชอบหรือสิ่งที่ชอบทำเวลาว่าง คือ อ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ และหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการวาดรูป หรือวาดภาพสไตล์ใหม่ ๆ เปลี่ยนเทคนิคในการวาดรูปไปเรื่อย ๆ

          เธอบอกกับเราว่า ชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก เท่าที่จำความได้ เริ่มเล่นและลองวาดรูปตั้งแต่อนุบาล เพราะตอนเด็กอยู่บ้านกับคุณอา แล้วคุณอาก็ชอบวาดรูป คุณอาก็ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเขียนลวดลายกระจก คุณอาชื่นชอบศิลปะมาก จึงวาดรูปบ่อย ๆ เราก็เห็นคุณอาวาดแล้วคิดว่าน่าสนใจ เลยไปขอนั่งวาดตามบ้างก็เลยซึมซับความชอบศิลปะมาจากคุณอา

ไอดอลด้านการงานศิลปะ

          จากความสนใจในงานวาดภาพ ปาล์มมีไอดอลที่ชื่อว่าพี่นาลุ ซึ่งเผยแพร่ผลงานลงโซเชียลมีเดีย Instagram ของพี่นาลุใช้ชื่อว่า seburan ตอนนั้นเราเริ่มสนใจเกี่ยวกับวาดรูปสีน้ำ และได้เจอเพจวาดรูปพี่นาลุโดยบังเอิญ เขาวาดสวยมาก ลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ เขาวาดรูปสไตล์ญี่ปุ่น น่ารักมาก ลายเส้นงานเขาละเอียดมากมีการวาดลายเส้นเล็ก เป็นแบบ Minimal แล้วก็ยังมีการวาดรูปประกอบหนังสือ เราชอบสีของรูปภาพเขามาก การใช้สี สไตล์การใช้สีน้ำเขาคล้ายวิธีแบบญี่ปุ่น เราก็ก็ติดตามดูผลงานของเขามาตลอด พี่นาลุก็มีการพัฒนาฝีมือมาตลอด เช่น ลายเส้นคมขึ้น แล้วก็วาดละเอียดมากขึ้น เราก็เลยวาดตามมาตลอด ผลงานของพี่นาลุที่ปาล์มชอบ เป็นคอลเลคชั่นวาดรูปสีน้ำรูปเจ้าหญิง Disney แต่เป็นเจ้าหญิงในรูปแบบที่ใส่ชุดไทย

ฝึกฝีมืออยู่เสมอ

          ด้วยความที่สนใจการวาดรูป ปาล์มบอกกับเราอีกว่า เคยประกวดวาดรูปในช่วงมัธยมประกวดงานวาดภาพประกอบวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันพ่อ วันแม่ วันภาษาไทยแห่งชาติ วันสุนทรภู่ และได้รับรางวัลบางครั้งในแต่ละงาน เธอชอบวาดรูปแนว Personal วาดรูปคน ถ้าช่วงสัดส่วนในตัวคนที่ชอบวาดมากที่สุดจะเป็นช่วงใบหน้า หรือไม่ก็วาดครึ่งตัว เพราะรู้สึกว่าบริเวณช่วงนี้จะมีเอกลักษณ์ในการวาด ทำให้รู้สึกว่าการวาดภาพส่วนนี้มีความน่าดึงดูดมากกว่า เทคนิคในการวาดภาพคนส่วนมากจะใช้สีน้ำวาด เพราะการใช้สีน้ำวาดจะทำให้สมูธดูสมจริง

แบ่งปันเทคนิคและอุปกรณ์ในการวาดภาพ

          เทคนิคในการวาดภาพของเราขึ้นอยู่กับความชอบของสถานที่ บนเตียง ทำให้เรารู้สึกมีแรงบันดาลใจและสามารถวาดรูปได้ง่ายที่สุด แต่ส่วนมากก็จะวาดรูปอยู่แต่ในห้อง เพราะว่าส่วนตัวชอบจัดห้องบ่อย เปลี่ยนมุม เปลี่ยนบรรยากาศในห้อง ก็จะหาแรงบันดาลใจจากมุมวาดรูปในห้องไปได้เรื่อย ๆ

          เธอแชร์ให้ฟังเพิ่มเติม เรื่องอุปกรณ์ที่ชอบใช้ ถ้าเป็นสีน้ำ (Water color) จะชอบใช้ยี่ห้อ SENNELIER เป็นสีน้ำ แบรนด์ฝรั่งเศสถ้าเป็นกระดาษวาด (Drawing Pad) จะชอบใช้แบรนด์ Renaissance ที่เป็นกระดาษเอาไว้วาดภาพสำหรับสีน้ำความหนาของกระดาษจะอยู่ที่ประมาณ 200 ปอนด์ขึ้นไป ทำจากใยธรรมชาติ เพราะว่าวาดไปนาน ๆ จะไม่เป็นขุย แล้วก็พู่กัน PYRAMID เป็นพู่กันขนสังเคราะห์ แต่ตอนนี้ก็มีอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการวาดคือ iPad ที่ใช้แค่ปากกา Apple Pencil ด้ามเดียวก็สามารถวาดรูปได้เลย แต่ก็จะมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่ใช้ในการวาดรูป แอพที่ใช้ประจำคือ Procreate ก็จะมีพู่กันหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกแล้วก็ใช้วาดได้เลย

          ระยะเวลาในการวาดภาพแต่ละครั้ง แล้วแต่ขนาดที่ใช้ในการวาดภาพ แต่ถ้าเป็นรูปเล็ก เช่น 4 × 6 นิ้ว ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงในการวาด เพราะว่าภาพมันเล็กมากเราเลยต้องใช้รายละเอียดในการวาดภาพเลยใช้เวลานานพอสมควร

ผลงานของปาล์ม

          เธอเล่าต่อว่า ผลงานชิ้นแรก คือรูปแมวเป็นรูปวาดแมวสีน้ำ เป็นภาพแมวที่ไม่มีลายเส้นขอบเป็นแค่สีน้ำแต้ม ๆ หยด ๆ ให้เป็นรูปแมว มีหลายสี สีสายรุ้ง ทำให้เป็นแสงเงาเข้ม ๆ ให้ดูเป็นรูปร่างแมว ส่วนผลงานชิ้นโปรด คืองาน Final ส่งอาจารย์ตอน ม.6 วาดรูปวง Red Velvet สมาชิกทั้ง 5 คน ขนาด A3 ใช้สีน้ำวาด ใช้เวลาประมาณ 3 วัน วาดร่างแบบครั้งแรกดีใจมากเพราะว่าวาดขนาดตรงก็เลยชอบภาพนี้มาก

ความคิดเห็นของครอบครัวต่องานศิลปะ 

          ปาล์มบอกกับเราว่า คนในครอบครัวบอกว่าวาดสวยดี ให้ฝึกไปเรื่อย ๆ แต่อย่าเอามาเป็นอาชีพหลัก ให้ทำเป็นงานอดิเรก แต่ที่บ้านก็สนับสนุนเรา โดยการที่ซื้ออุปกรณ์ในการวาดภาพให้ แต่เราต้องพิสูจน์ตนเอง ให้ครอบครัวได้เห็นบ่อย ๆ ให้เขาได้เห็นว่าเราพยายามแล้ว เราชอบวาดรูปจริง ๆ ทำให้สำเร็จสักหน่อย ให้เขาเห็นว่าเราทำได้ ไปได้ดี ถ้าไม่ได้ดี หรือดูแล้วเราไม่ได้จริงจัง แค่บอกว่าชอบวาดรูป แต่ยังไม่มีความพยายามในการวาดพอ เขาก็จะไม่เห็นว่าเราทำได้ เพราะอย่างนั้นเราต้องพยายามเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้พวกเขาเห็น

การทำงานศิลปะคือการเรียนรู้

          ส่วนตัวของปาล์มมีความคิดเห็นว่า อยากให้สนับสนุนคนที่ชอบศิลปะโดยไม่ต้องบังคับและอยากให้สนับสนุนให้มีการเรียนการสอนหรือว่ามีการแจกจ่ายอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ให้แก่คนที่ต้องการจะเรียนศิลปะ เพราะว่าการบังคับคนที่ไม่ชอบในศิลปะมันไม่เกิดผลอะไร อยากให้ทุกคนได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบมากกว่า อยากให้มีวิชาเฉพาะที่มีให้เลือกสำหรับแต่ละคนที่ต้องการจะเรียนสิ่งที่ตนเองชอบจะดีมากกว่า

          งานศิลปะก็เลี้ยงชีพได้ ปาล์มเคยได้เงินจากการทำงานศิลปะมาแล้ว ช่วงมัธยมปลาย เรารับจ้างวาดรูป เพื่อนชอบมาจ้างให้ทำงานเกี่ยวกับศิลปะ เช่น ตกแต่งใบงาน จ้างวาดรูปให้เป็นของขวัญวันเรียนจบ เช่น วาดรูปเหมือน พอรับจ้างวาดรูปบ่อย ๆ เพื่อนก็พูดต่อกันไปเลยทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น แล้วเราก็เลยโพสต์รูปลง Instagram ในชื่อว่า moonmonday หลังจากนั้นก็มีคนจ้างงานวาดภาพหลากหลายแบบขึ้น เช่น วาดหน้าปกนิยาย ตอนนี้ก็มีนิยายสองเรื่องที่เราเป็นคนวาดหน้าปกให้ แล้วก็รับจ้างวาดการ์ดที่ระลึก เรทราคาก็ตามที่บรีฟมาให้

          แรงบันดาลใจของปาล์มในขณะนี้ เราเริ่มชื่นชอบศิลปิน Idol เกาหลี ก็เลยตั้งใจวาดศิลปินที่ตัวเองชอบ เป็นพวกแบบ Fan Art ประมาณนี้ เช่น ตอนนี้มีแพลนจะวาด โดยอง วง NCT

เติมไฟให้ไม่หมดไฟ

          ศิลปินก็ต้องมีไฟสร้างสรรค์ผลงาน เธอแชร์ว่าเคยรู้สึกหมดไฟ แต่พอรู้สึกเบื่อ ๆ ก็จะไปหาอย่างอื่นทำ เช่นการดูหนังหรืออ่านหนังสือฟังเพลงหรือไม่ก็จะไปดูงานคนอื่นเขาที่เขาว่าสวย ๆ หา reference แรงบันดาลใจในการวาด ไม่ก็จะไปหาอะไรทำอย่างอื่นที่ทำให้รู้สึกจิตใจสงบแล้วค่อยกลับมาทำใหม่อีกรอบ บางครั้งวาดรูปมากไปก็ทำให้เครียด หรือทำให้เรากดดันกับตัวเอง รอให้เราโอเคขึ้นก่อนแล้วค่อยกลับมาทำใหม่

ศิลปะในความหมายของปาล์ม

          ทุกอย่างนะ ศิลปะจะเป็นอะไรก็ได้ ทุกอย่างก็เป็นศิลปะหมด ใครจะวาดอะไรก็เป็นศิลปะ อยู่ที่ความคิดกับใจของเรา ศิลปะไม่มีถูกไม่มีผิด ไม่มีข้อกำหนดว่าศิลปะคืออะไรและต้องทำอะไรแบบไหนถึงจะเป็นศิลปะ ศิลปะนั้นอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์แล้วก็มุมมองของตัวเราเอง เพราะศิลปะคือทุกสิ่ง ศิลปะคือทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ล้อมรอบตัวเรา ไม่ว่าอะไรก็สามารถเป็นศิลปะได้ทุกอย่าง เรารู้สึกว่าศิลปะทำให้มีสมาธิและมีสติมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่าอยู่นิ่งได้มากขึ้น ปกติเราจะเป็นคนที่ทำอะไรแล้วเบื่อง่าย แต่พอวาดรูปหรือว่าทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับศิลปะทำให้รู้สึกว่าเราสามารถมีสมาธินั่งทำได้ทั้งวัน แต่บางครั้งก็อยากจะวาดมากเกินไป จนไม่อยากออกไปไหนเลย

อนาคตของงานศิลปะ

          ปาล์มมีความคิดเห็นว่า ประเทศไทยน่าจะมีให้สามารถจัดนิทรรศการเกี่ยวกับภาพวาดหรืองานศิลป์ให้มากขึ้น เช่น การเผยแพร่ผลงานศิลปะของคนที่ไม่มีโอกาสหรือคนที่ไม่มีอาชีพ แล้วก็อยากให้แต่ละจังหวัดมีพื้นที่จัดโชว์งานศิลปะเหมือนหอศิลป์ในกรุงเทพ ที่ใครก็ได้สามารถมาจัดวางผลงานของตัวเอง ทำการซื้อขายรูปภาพได้ เพราะว่าตอนนี้พื้นที่จัดงานนิทรรศการศิลปะได้จะต้องเป็นคนที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักมากพอสมควรถึงจะจัดงานได้

          คนที่ชื่นชอบศิลปะแต่ไม่มีโอกาสได้เรียนหรือว่าไม่มีโอกาสที่จะได้อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพมาสร้างสรรค์ผลงาน ก็น่าเศร้าใจและน่าสงสารที่พวกเขาไม่มีโอกาสและสิทธิ์ได้รับการสนับสนุน จึงอยากให้มีการจัดการเรียนการสอนให้แก่คนที่ไม่มีโอกาสได้ศึกษา สนับสนุนให้มีการรณรงค์ด้านศิลปะ ให้คนที่เป็นจิตรกรมีโอกาสหารายได้จากงานศิลป์ของตนเอง

          เราดีใจที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับอีกหนึ่งคนที่รักในการสร้างสรรค์งานศิลปะ เพราะศิลปะคือเครื่องมือจรรโลงใจให้โลกใบนี้สวยงามมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ ปาล์ม-ศศิกาญจน์ รัตนไผท นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

การเดินทางคือชีวิตทำให้ได้เห็นสิ่งแปลกใหม่เกิดแรงบันดาลใจกลายเป็นไอเดียดี ๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

Writer

จงอย่ากลัวว่าจะล้มเหลว ถ้าเรายังไม่เริ่มทำ

Photographer

อยากสูงต้องเขย่ง อยากเก่งต้องขยัน