แจ็บ-อนุชา จิระวงศ์ แพ็คความฝันใส่กระเป๋า ก้าวสู่ Pro Player ระดับโลก

อะไรที่แลกไป และอะไรคือสิ่งที่ได้มา ของคนที่เล่นเกมเป็นอาชีพ

          จากเด็กที่หลงไหลการเล่นเกม ใครจะคิดว่าวันหนึ่ง จากเกมเพื่อการเล่น แต่ปลายทางแล้ว เด็กคนนั้นจะกลายมาเป็น Pro Player เริ่มตั้งแต่ มัธยมต้น เด็กคนนั้นก็ได้เป็นหนึ่งในสมาชิก ทีม E-Sports ระดับแนวหน้าของโลกแล้ว

          เราได้พูดคุยกับ แจ็บ-อนุชา จิระวงศ์ หนึ่งในสมาชิกทีม Fnatic Dota คลิกติดตามได้ที่ https://www.fnatic.com ทีม E-Sports ที่มีฐานแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น โซน South East Asia

จุดเริ่มต้นที่ไม่ต่างจากเด็กทั่วไป

          ใครจะไปรู้ว่า เด็กที่เล่นเกมทุกวัน เพราะบ้านอยู่ติดกับร้านเกม วันหนึ่งเขาจะกลายเป็น Pro Player ที่มีรายได้จากการเล่นเกม เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

          แจ็บเริ่มต้นเล่าเรื่องของตัวเอง ว่า “ผมก็เล่นเกมเหมือนกับคนอื่น ๆ ไปเล่นร้านเกมแล้วก็โดนเพื่อน ๆ พี่ ๆ ชวนเล่น มันเป็นเกมที่เล่นด้วยกันแล้วสนุก Dota มันไม่ใช่เกมที่ต้องเติมเงินถึงจะชนะ เล่นจบเกมหนึ่งแล้ว ก็เริ่มเกมใหม่ เป็นการวัดกันที่ฝีมือ” เขาเล่าถึงการเล่นเกมที่สนใจอย่างเป็นกันเอง

ผลงานคือเครื่องพิสูจน์

          เมื่อเล่นไปสักระยะ ผลงานที่ผ่านมาทำให้เขาเริ่มเข้าสู่วงการเล่นเกมเป็นอาชีพอย่างเต็มตัว “ตอนนั้น อายุประมาณ 14-15 ปี เริ่มมีสังกัด เริ่มมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง การแข่งขันเริ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ พอจะเลี้ยงชีพได้ ก็รู้สึกว่าเป็นอาชีพได้แล้ว ตอนนั้นเล่นอยู่กับทีมไทย ชื่อทีม Signature.Trust ตอนนี้ ไม่ได้ขอเงินจากที่บ้าน เขาขอให้เราเลี้ยงดูตัวเองได้ แค่นั้นเขาก็เข้าใจแล้วครับ ที่บ้านเข้าใจง่าย” แจ็บบอกเราด้วยความภาคภูมิใจ

เดิมพันหมดหน้าตัก เพื่อเปิดประตูสู่ระดับโลก

          จากการเล่นเกมในเมืองไทย โอกาสและความท้าทายใหม่ก็เข้ามา เขาเริ่มขยับสู่การเล่นเกมในทีมระดับนานาชาติ “ตอนนั้น รู้สึกว่าอยากลองหาประสบการณ์อะไรใหม่ ๆ และมีทีมที่กำลังหาคนอยู่พอดี เลยส่ง resume ของตัวเองไปแนะนำตัว พอเขาสนใจก็มีโอกาสได้ไปร่วมทีมในระดับโลกครับ ไปตอนปิดเทอม ม.6 เรียนจบเทอมแรก แล้วก็ไปช่วงปิดเทอมพอดี”

          การเล่นเกมเป็นอาชีพกับชีวิตการเรียนกลายเป็นสองเส้นทางที่เขาต้องเลือก เขาตัดสินใจเลือกโอกาสใหม่ที่เข้ามา สำหรับเขาโลกของเกมเป็นอีกโลกหนึ่งที่น่าเรียนรู้ “ช่วงที่อยู่สิงคโปร์ มันอยู่ในช่วงใกล้เปิดเทอม แม่โทรมาถามว่า จะเอายังไง ผมก็เลยบอกว่าน่าจะกลับไปเรียนไม่ได้แล้ว ก็เลยให้แม่ไปถามโรงเรียนว่าพักการเรียน หรือมาสอบอย่างเดียวก่อนได้ไหม ทางโรงเรียนบอกให้ลาออกเลย ผมก็เลยลาออกเลย มันมี Tournament ใหญ่ เงินรางวัลประมาณ 50-60 ล้านบาท เราได้เข้าไปแข่งขันด้วย มันอยู่ในช่วงที่ถ้าเรากลับไปเรียน เราจะพลาดโอกาสนี้ไป และไม่รู้จะมีโอกาสอีกเมื่อไหร่ รู้สึกว่าเรียนมันเริ่มตอนไหนก็ได้”

การปรับตัวเมื่อออกจาก Comfort Zone

          “ตอนแข่งแรก ๆ แทบไม่ได้กลับมาไทยเลย ห่างจากเพื่อนห่างจากครอบครัว อยู่ต่างประเทศแล้วก็ซ้อมอย่างเดียว การคุ้มซ้อมมันจริงจังกว่า การแข่งขันมันสูงและกดดันกว่า ไม่ใช่แค่เล่นอยู่ในประเทศที่ชนะง่าย ๆ แล้ว แต่ก็มีการแบ่งชัดเจนว่าตอนนี้ซ้อมก็ต้องจริงจัง ตอนไหนพักก็คือพัก” แจ็บอธิบายถึงการเล่นเกมในระดับนานาชาติอย่างจริงจัง การเล่นเกมที่ยึดเป็นอาชีพทำให้เขาต้องฝึกฝนตนเอง มีวินัยในการเล่นเกม รวมถึงได้เรื่องภาษาไปในตัวด้วย “ภาษาน่าจะสำคัญที่สุด เพราะว่าตอนแรกก็พูดไม่ค่อยได้ ก็ต้องใช้ Google Translate ไปด้วย”

แชมป์รายการแรก และความฝันสูงสุด

          ประสบการณ์ที่สะสมไว้ทำให้เขาคว้ารางวัลในรายการใหญ่ แจ็บเล่าช่วงเวลานั้นให้ฟังว่า “ตอนที่ชนะ DAC มันเป็นรายการใหญ่รายการแรกที่ชนะ อันนั้นน่าจะประทับใจที่สุด เงินรางวัลน่าจะประมาณ 1-2 ล้านเหรียญ เป้าหมายสูงสุดก็ต้องชนะ TI ที่เงินรางวัลเยอะที่สุด เป็นรายการที่ต้องเก็บแต้มทั้งปีก่อน ใครได้แต้มสูงสุดก็ถูกเชิญไปเลย 12 ทีม แล้วคัดอีก 6-8 ทีมจากแต่ละโซน SEA จีน อเมริกา ยุโรป เหมือนบอลโลก เงินรางวัลก็ประมาณ 600-700 ล้านบาทไทย เป็นเหมือนรายการที่สำคัญที่สุด”

Partner และเบื้องหลังความสำเร็จ

          หนึ่งในบุคคลสำคัญที่คอยเป็นแรงพลักดันให้กับแจ๊บ คือแฟนสาว ผู้ที่เป็นทั้งคนคอยสอนเรื่องบุคลิก การวางตัว และเป็นผู้จัดการส่วนตัวทำงานเบื้องหลังมาให้ตลอด “อยากขอบคุณแฟน เพราะว่าเป็นคนเขียนข้อมูล ส่งข้อมูลไปให้ทีมในต่างประเทศ ขอบคุณครอบครัวที่เข้าใจ และขอบคุณแฟนคลับที่คอยติดตาม”

ฝากถึงทุกคนที่มีความฝันในการเป็นนักกีฬา E-Sports

          เขาอธิบายว่า “ให้พยายามเรียนไปด้วยก่อนแล้วค่อยมาดูอีกที ถ้าเราเก่งจริงก็สามารถเรียนไปด้วยเล่นไปด้วยก่อนได้ พอถึงจุดนึงมันก็ต้องเลือก ถ้าเราไปได้มันก็จริงจังได้ โฟกัสฝึกฝีมือตัวเองให้ดี” สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากติดตามผลงานของแจ๊บสามารถไปติดตามได้ที่เพจ Jabz เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬา E-Sports ชาวไทยก้าวไปสร้างผลงานในระดับโลก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ แจ็บ-อนุชา จิระวงศ์ หนึ่งในสมาชิกทีม Fnatic Dota

Writer & Photographer

หลงไหลในการเล่าเรื่องผ่านการถ่ายภาพ เชื่อว่าทุกสิ่งรอบตัวต่างมีเรื่องราว จึงต้องฝึกฝนการเปิดมุมมองให้หลากหลาย เพื่อที่จะสามารถเล่าเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างแปลกใหม่

Photographer

ชอบในการเรียบเรียงเนื้อหา เล่าเรื่องด้วยวิดีโอ ภาพถ่าย เเละอยากเรียนรู้ทำงานเบื้องหลังต่าง ๆ เพื่อสร้างงานใหม่ในอนาคต