ฝันจะซื้อบ้านสักหลัง ต้องดูวิธีเก็บเงินในซีรีส์ Monthly Magazine Home

เป้าหมายและความฝันที่หวังไว้เป็นจริงได้ ด้วยการเก็บออมเงิน

         จำได้ไหมว่านิสัยการเก็บออมเงิน เราเกือบทุกคนถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเด็กเลย หยอดกระปุกออมสินไง การเก็บออมและใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า ประหยัด ไม่ใช้เงินเกินตัว ทำให้เราไม่ต้องไปยืมเงินใครให้เสียเพื่อนอีกด้วย

         การเก็บเงินมีหลากหลายวิธีมากตามสไตล์ของแต่ละคน เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ที่เราต้องดูแลตัวเอง แล้วจะมีวิธีการเก็บเงินอย่างไรให้อยู่หมัด ขอพาทุกคนมาส่องการเริ่มต้นเก็บเงินก้อนแรก จากซีรีส์เกาหลีแสนอบอุ่นของคนที่มีเป้าหมายในชีวิตคือการซื้อบ้านสักหลังอย่าง Monthly Magazine Home (2021) ด้วยกันนะคะ

         เรื่องราวของซีรีส์เกี่ยวกับชีวิตของ นายองวอน บรรณาธิการสาวตกอับที่กำลังหาบ้านและหางานอยู่ แต่เธอมีเป้าหมายหนึ่งในชีวิตเธอที่ต้องทำให้ได้คือการซื้อบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง หลังจากนั้นเธอได้เข้าไปทำงานในบริษัทนิตยสารบ้านรายเดือนโดยมี ยูจาซอง เป็นเจ้าของบริษัท เธอได้รู้จักและได้ดูคลิปเกี่ยวกับการเริ่มต้นซื้อบ้านจากเขา และได้เรียนรู้วิธีการเก็บเงินก้อนแรกจากเขา และเราจะมาดูกันว่าเขาสอนอะไรกับเธอบ้าง

คุมการใช้จ่าย ไม่ให้สิ้นเปลือง

         หลักการข้อแรกของการเริ่มเก็บเงินก้อนแรกเลย คือ ควบคุมค่าใช้จ่ายตัวเอง การไม่สิ้นเปลืองเงินไปกับเรื่องเล็กน้อย เช่น การซื้อกาแฟตอนเช้า เพราะเพียงแค่เราซื้อกาแฟตอนเช้าทุกวัน วันละหนึ่งแก้ว ก็สามารถทำให้เราเสียเงินต่อเดือนเป็นจำนวนมากได้ เพราะฉะนั้นอุดรูรั่วของการเสียเงินที่แม้จะเล็กน้อยในทุกวัน เปลี่ยนเป็นการเก็บออม ก็จะได้เงินก้อนใหญ่ได้

เลือกซื้อของที่จำเป็นต้องใช้จริงเท่านั้น

         ของบางอย่างยังไม่จำเป็น เช่น เสื้อผ้าถ้ามีอยู่เต็มตู้แล้ว ลองหมุนเวียนมาใช้ซ้ ต้องห้ามใจไม่ให้ซื้อของที่ไม่จำเป็น ถึงแม้ว่ามันจะลดราคาก็ตาม เพราะถึงเราซื้อไปยังไงก็ไม่ได้ใช้อยู่ดีนะ เก็บเงินไว้ดีกว่า

ลดละการจ่ายค่าธรรมเนียม

         สำรวจรายจ่ายที่อาจจะรั่วไหลเล็กน้อย เช่น การกดเงินโดยใช้บัตรเครดิตแบบข้ามธนาคารที่มีการเสียค่าธรรมเนียม ถ้าเราแต่เสียเวลาไปกดตู้ของธนาคารที่เราใช้โดยตรง เราก็จะสามารถรักษาเงินเล็กน้อยตรงนี้ไว้ได้แล้ว เรียกว่าเก็บเล็กผสมน้อย

แยกบัญชีไปเลยดีกว่า

         การเก็บเงินให้อยู่ควรต้องจัดการบัญชี ควรที่จะแยกบัญชีออกจากกัน เพื่อเก็บสะสมเงินให้ได้ตามเป้าหมาย โดยแยกออกเป็นบัญชีเงินก้อนแรก บัญชีใช้จ่ายประจำวัน และบัญชีเงินเพื่อตัวเอง โดยมีขั้นตอนการสะสมดังนี้

         ประการแรก เมื่อได้เงินเดือนมาแล้ว ให้เราแยกเก็บเงินไว้ในบัญชีเงินก้อนแรกที่เราจะเก็บ 50 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือน และห้ามใช้เงินในบัญชีนี้อย่างเด็ดขาดจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้

         ประการที่สอง นำเงิน 30 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนที่ได้เข้าบัญชีใช้จ่ายประจำวัน เพื่อใช้จ่ายในเรื่องปกติประจำวันทั่วไป

         ประการสุดท้าย อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือให้เก็บไว้ในส่วนของเงินเพื่อตัวเอง โดยเงินในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เราจะให้รางวัลกับตัวเองที่พยายามเก็บเงินอย่างอดทนตลอดมา เพียงแค่นี้เราก็สามารถจัดสรร เงินในแต่ละเดือนของเราได้อย่างเป็นระบบแล้ว

ใช้เงินไม่เกินวันละ 200 บาท

         อีกเคล็ดลับหนึ่งของการคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่หมัดเลย คือ การคุมค่าใช้จ่ายรายวันไม่ให้เกินวันละประมาณ 200 บาท โดยจะทำยังไงก็ได้ไม่ให้ใช้จ่ายเกินงบที่มีอยู่ เรียกว่าเป็นวิธีการประหยัดเงินขั้นสูงสุด

         โดยเราอาจจะทำปฏิทินขึ้นมาและให้หยิบใช้ได้เพียงแค่วันละ 200 บาทเท่านั้น แต่ถ้าบางวันเงินเหลือก็สามารถนำมาหยอดที่ปฏิทิน ถือว่าเป็นเงินเก็บและได้ประหยัดค่าใช้จ่ายเข้าไปอีก

         ด้วยความที่เราประหยัดกันขนาดนี้แล้ว ภายในเรื่องก็มีทริคเล็ก ๆ สำหรับลดค่าใช้จ่ายการกินในแต่ละมื้อได้เหมือนกัน อย่างการหารค่าอาหารที่จัดโปร 1 แถม 1 กับเพื่อน แค่นี้ก็สามารถประหยัดเงินได้ ถ้าหารกันบ่อยเข้า ก็อาจจะพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนคนนั้นได้เช่นกัน เพราะต้องสื่อสารพูดคุยกัน ไปกินข้าวด้วยกันนั่นเอง

         แถมให้อีกนิด ตัวช่วยในการเก็บเงินอีกอย่างคือการตั้งเป้าหมายและวางแผนชีวิตว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไร และจะต้องมีเงินออมเท่าไหร่ ทำให้เรามีพลังใจในการเก็บเงินมากขึ้น เล่าให้ฟังมาถึงตรงนี้แล้ว นี่คือความรู้ที่เราอยากแบ่งปันหลังจากที่ได้ดูซีรีส์ที่ทำให้เราเห็นคุณค่าเรื่องการเก็บออม

         สำหรับเพื่อนคนใดที่อยากเริ่มต้นเก็บเงินก้อนแรกตั้งแต่ตอนนี้ หรือมีความฝันที่อยากจะได้อะไรสักอย่างในชีวิตที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก ขอให้ทุกคนอย่าพึ่งท้อและสู้ต่อไป อย่าใช้จ่ายมากเกิน เก็บเงินไว้สานฝัน ทำฝันให้เป็นจริง เราจะคอยเป็นกำลังใจให้กับทุกคน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ

Monthly Magazine Home. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565, จาก https://www.iq.com/album/monthly-magazine-home-2021-15buks0nc1x?lang=en_us

jtbcdrama. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565, จาก https://www.instagram.com/jtbcdrama

Writer

โอกาสหาได้ แต่จะได้โอกาสนั้นไหม ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง