อ่านหนังสืออบอุ่น ละมุนความคิด ชวนอ่าน 10 เล่ม ดีต่อใจ

ดื่มด่ำไปกับความเจ็บปวด ความงดงาม และการเติบโต ผ่านถ้อยคำที่โอบอุ้มดูแลจิตใจ

         เปล่งประกาย แตกสลาย และงดงาม ช่วงเวลาชีวิตของวัยรุ่นและทุกช่วงวัยของชีวิตที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ตราตรึงในความทรงจำ ขอแนะนำหนังสือ 10 เล่มที่เหมาะกับวัยรุ่นและคนทุกวัย

         โดยเฉพาะช่วงวัยมหาวิทยาลัยเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิต มีทั้งประสบการณ์ของมิตรภาพ ความรัก ความสุข ไปจนถึงความเศร้า ความเจ็บปวด ที่ทำให้ได้เรียนรู้และเติบโต

         อาจเป็นเพราะวัยนี้เป็นวัยเปลี่ยนผ่าน เป็นปราการด่านแรกสุดก่อนจะเข้าสู่วัยทำงาน การมีหนังสือที่ดีสักเล่มติดกระเป๋าไว้อ่านยามว่างก็เหมือนกับมีเพื่อนรู้ใจที่คอยปลอบโยนตอนเหนื่อย หรืออาจเป็นเพื่อนที่คอยแนะนำวิธีการที่ให้เราก้าวพ้นเรื่องที่ยากไปได้

         หนังสือทั้ง 10 เล่มนี้ พร้อมที่จะเป็นเพื่อนรู้ใจคนนั้น นอกจากจะคอยอยู่เป็นเพื่อนเราได้แล้ว ยังมีสาระความรู้อีกมากมายรอให้เปิดอ่านอยู่เสมอ อ่านเถิดหนา มาอ่านหนังสือเติมพลังความคิดสร้างสรรค์

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

         หนังสือที่หลายคนชื่นชอบชื่อเรื่องแต่เนื้อหาด้านในก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยข้อคิดอันมีประโยชน์ที่ทำให้คนอ่านได้หยุดครุ่นคิดกับตัวเองอยู่เสมอ

         เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของวัยรุ่น ช่วงวัยอันงดงามที่ผ่านเข้ามาไม่นาน แต่ได้รับการจดจำไปชั่วชีวิต ไม่ได้มีแต่รสชาติของความสุขสม ทว่าก็ยังมีรสชาติแห่งความขื่นขมปะปนอยู่

         เหมือนกับการบอกเล่าชีวิตของวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีทั้งความหวัง กำลังใจ ความผิดหวัง แรงกดดัน รสชาติที่หลากหลายเหล่านี้ได้ถูกเรียบเรียงลงในหนังสืออย่างดี เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ควรอ่านให้ได้ในชีวิตและยังเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ขึ้นแท่นครองใจใครหลายคน รับรองว่าอ่านจบแล้วจะได้อะไรกลับไปแน่นอน

         “ดอกไม้แต่ละชนิดผลิบานในฤดูของมันเอง ตอนนี้อาจยังไม่ถึงช่วงเวลาของคุณ แต่ถ้าฤดูนั้นมาถึง คุณจะงดงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น”

         เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด เขียนโดย คิมรันโด แปลโดย วิทิยา จันทร์พันธ์

Work life Balance ด้วยการหยุดพักจริง ๆ

         การพักผ่อนไม่ใช่แค่หัวข้อรองหรือสิ่งที่จะมองข้ามได้ การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทุกคน ไม่ว่าจะช่วงวัยไหนก็ต้องมีเรื่องให้เหนื่อยอยู่แล้ว

         การพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก หนังสือรวบรวมสารพัดวิธีคลายเครียดและการพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพไว้

         หนังสือเล่มนี้เขียนโดยอาจารย์แพทย์ผู้รักษาอาการเกี่ยวกับการนอนหลับและการพักผ่อน เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จึงรับรองได้ว่ามีประโยชน์และใช้ได้จริงแน่นอน

         ยิ่งในสังคมที่มีการแข่งขันสูง เต็มไปด้วยความกดดันมากมาย มันไม่ได้กระทบแค่วัยทำงาน แต่วัยเรียนก็ต้องแบกรับหน้าที่หลายอย่างจนอาจมองข้ามการพักผ่อนไป หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเล่มหนึ่งที่ควรหยิบมาอ่าน เพื่อให้ตัวเองได้หยุดพักอย่างแท้จริง

         Work life Balance ด้วยการหยุดพักจริง ๆ เขียนโดย รศ.นพ.มาซาคิ นิชิดะ แปลโดย พนิดา กวยรักษา

จงถ่ายเอกสารหน้าสารบัญ แล้วคุณจะเรียนเก่งขึ้น

         หนังสือรวบรวมวิธีการเรียนเก่งไว้มากมาย เหมาะกับนักศึกษา นักเรียนหรือใครสักคนที่อยากเรียนรู้อะไรใหม่จากในหนังสือ

         ไม่จำเป็นว่าผู้อ่านต้องเป็นคนที่เรียนเก่งมาก่อนหรือเป็นคนขยัน เพราะหนังสือเล่มนี้ใครก็อ่านได้ แม้ว่าวิธีการเรียนดีในหนังสือเล่มนี้อาจจะแปลกไปหน่อย แต่ก็มีหลักจิตวิทยารับรองว่าใช้ได้ เช่น ถ่ายเอกสารหน้าสารบัญ แล้วจะเรียนเก่งขึ้น เวลาท้อกับการเรียน ให้สวมบทนักสืบและสะกดรอยตามผู้คน จงเริ่มต้นอ่านหนังสือจากบทส่งท้าย

         ยังมีวิธีอันแปลกใหม่อีกมากมาย แต่ก็เป็นเทคนิคแสนง่าย ที่ทำตามได้ไม่ยาก แล้วบรรยากาศการอ่านหนังสือสอบจะไม่เครียดอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ได้นำเทคนิคในหนังสือไปใช้ตามแล้วคะแนนสอบดีขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ!

         จงถ่ายเอกสารหน้าสารบัญ แล้วคุณจะเรียนเก่งขึ้น เขียนโดย อิโต มะโกะโตะ แปลโดย พิมพ์รัก สุขสวัสดิ์

4 พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่

         ช่วงวัยที่ต่อจากวัยรุ่นก็คงหนีไม่พ้นวัยผู้ใหญ่ วัยที่ต้องเผชิญหน้ากับภาระหน้าที่และความกดดันมากมาย ไม่ได้หมายความว่าวัยผู้ใหญ่นั้นมีแต่ความเจ็บปวด ทุกช่วงวัยต่างต้องพบเจอกับความเจ็บปวดและความสุข

         แต่หนึ่งสิ่งที่น่าสนใจและไม่มีสอนในห้องเรียน คือเราจะทำยังไงเมื่อก้าวพ้นรั้วมหาวิทยาลัยแล้วเข้าสู่การทำงาน ช่วงวัยเปลี่ยนผ่านนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวหลายอย่าง ทั้งการปรับตัวครั้งใหญ่ ความสับสน และความฝันของแต่ละคน

         หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนึ่งในหนังสือที่ควรยกขึ้นมาอ่าน พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่คู่มือการเอาตัวรอด แต่เป็นหนังสือที่จะทำให้คนอ่านได้ข้อคิดอะไรบางอย่างที่สำคัญกลับไป ได้เปิดมุมมองใหม่ที่น่าสนใจ และมันจะติดอยู่ในใจคนอ่านไปอีกนานแน่นอน

         4 พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เขียนโดย คิมรันโด แปลโดย อมรรัตน์ ทิราพงษ์

Maybe you should talk to someone เพราะนี่คือสิ่งที่ (นักจิตวิทยา) ไม่เคยบอก

         บางทีเราแค่อยากจะระบายกับใครบางคน ทุกคนย่อมมีเรื่องที่เครียดหรือมีปัญหาส่วนตัวอยู่แล้ว บางทีการเล่ามันออกมาให้ใครสักคนฟังอาจช่วยลดทอนความหนักหนาในใจนั้นลงได้

         ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นนักจิตวิทยาบำบัดคนไข้ที่มีปัญหาในชีวิต แม้กระนั้นตัวผู้เขียนเองก็มีปัญหาส่วนตัวที่ต้องปรึกษากับนักจิตวิทยาคนอื่นอีก

         หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวดี ๆ ที่ผู้เขียนได้รับจากคนไข้และได้รับจากนักจิตวิทยาด้วยกันเอง โดยปัญหาที่ผู้เขียนนำมาเล่าก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเท่าไหร่ รับรองว่าการอ่านหนังสือเล่มนี้จะได้มุมมองใหม่ที่น่าสนใจกลับไปใช้ในชีวิต

         Maybe you should talk to someone เพราะนี่คือสิ่งที่ (นักจิตวิทยา) ไม่เคยบอก เขียนโดย Lori Gottlieb แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ

เริ่มต้นที่รักตัวเอง

         ไม่มีใครปราศจากบาดแผล และการมีบาดแผลก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ช่วงวัยมหาวิทยาลัยมีเรื่องราวมากมายทั้งเรื่องที่ดีหรือเรื่องที่ทำให้ต้องเสียน้ำตา อาจจะเสียน้ำตาจากการอกหัก งานไม่ผ่าน หรืออะไรก็ตามแต่

         หนังสือเล่มนี้จะมาให้กำลังใจ และบอกกับผู้อ่านอยู่เสมอว่าเราไม่ได้โดดเดี่ยว ไม่ได้อยู่เพียงลำพัง และไม่ว่าจะเจอกับปัญหาอะไรอยู่ขอให้ยอมรับ รักตัวเองให้มากขึ้น

         นอกจากนี้เมื่ออ่านจบแล้ว เราพร้อมที่จะเปิดใจรัก และยังสัมผัสได้ด้วยว่า หนังสือเล่มนี้ก็รักเราไม่แพ้กัน ถ้าใครกำลังมองหากำลังใจอยู่ หนังสือเริ่มต้นที่รักตัวเอง จะมีสิ่งที่ตามหาอยู่แน่นอน

         “หากรู้สึกว่าโลกที่แบกไว้บนบ่ามันหนักหนาเหลือเกิน จะวางลงบ้างก็ไม่เสียหาย เราเป็นคนยอดเยี่ยมพอแล้ว”

         เริ่มต้นที่รักตัวเอง เขียนโดย ซอนมีฮวา แปลโดย ตรองสิริ ทองคำใส

Beyond the gender binary แด่การผลัดทิ้งซึ่งหญิงชาย แด่ความลื่นไหลที่ผลิบาน

         หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนทุกช่วงวัยและควรค่าแก่การอ่าน ยิ่งในวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงค้นหาตัวเองยิ่งควรอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะโลกเราไม่ได้มีแค่ ชาย หรือ หญิงมาตั้งนานแล้ว แค่การที่สังคมยุคนี้เปิดรับเรื่องเพศที่หลากหลายมากขึ้นทำให้ทัศนคติที่ว่าโลกเรามีอยู่แค่สองเพศนั้นค่อยจางหายไป จนเห็นสีอื่นที่ชัดเจนมากขึ้น

         แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศนั้นยังมีอยู่ สิ่งที่สังคมในยุคปัจจุบันให้เราคือเพศทุกเพศเริ่มเท่าเทียมกันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เท่าเทียมกันอยู่ดี หนังสือเล่มนี้จึงได้พูดในเรื่องของปัญหานั้น ตีแผ่ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคม อ่านจบแล้วจะได้มุมมองความคิดที่น่าสนใจ ได้ความรู้ เข้าอกเข้าใจความแตกต่างหลากหลาย

         Beyond the gender binary แด่การผลัดทิ้งซึ่งหญิงชาย แด่ความลื่นไหลที่ผลิบาน เขียนโดย Alok Vaid-Menon แปลโดย มุกดาภา ยั่งยืนภราดร

เพิ่มความมั่นใจ เป็นพลังเปลี่ยนแปลงชีวิต

         ใครหลายคนมักจะมีกรอบเป็นของตัวเอง กรอบอะไรบางอย่างที่กั้นเราไว้ไม่ให้มีอิสระในการทำอะไรบางอย่างตามใจตัวเอง

         หนังสือเล่มนี้จะมาช่วยให้เราเดินออกจากกรอบนั้นแล้วไปใช้ชีวิตในแบบที่มั่นใจมากขึ้น เป็นชีวิตที่อิสระและเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

         หนังสือเพิ่มความมั่นใจ เป็นพลังเปลี่ยนแปลงชีวิต ไม่ได้ชี้นิ้วสั่งให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ให้คำแนะนำและแรงบันดาลใจที่ดีกับคนที่อยากจะมีความมั่นใจในตัวเองและอยากจะมีชีวิตที่อิสระ หลุดออกจากอะไรเดิม ๆ แล้วใช้ชีวิตให้เต็มที่

         เพิ่มความมั่นใจ เป็นพลังเปลี่ยนแปลงชีวิต เขียนโดย ดร. กิติมา อมรทัต

ห้องลองเสื้อ

         หนังสือห้องลองเสื้อ เป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่จะช่วยเลือกเสื้อผ้า พาเราเข้าไปในห้องลองเสื้อแล้วช่วยแนะนำการ Mix & Match เสื้อผ้าแบบใหม่ที่ไม่จำเจ เพื่อให้คนใส่ได้ค้นหาความเป็นตัวเองและมีความมั่นใจมากขึ้น

         เพราะเสื้อผ้าก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจ ให้คนใส่ได้ตั้งแต่ออกจากบ้าน มีหนังสือเล่มนี้ติดบ้านไว้ก็เหมือนกับมีเพื่อนรู้ใจคอยไกด์เรื่องการแต่งตัว

         ห้องลองเสื้อ เขียนโดย น้องนอนในห้องลองเสื้อ

The Little Prince เจ้าชายน้อย

         วรรณกรรมเรื่องหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยอ่านมาบ้างแล้ว แต่เจ้าชายน้อยเป็นหนังสือที่ควรค่ากับการหยิบมาอ่านใหม่เรื่อย ๆ ในช่วงวัยที่แตกต่างกัน อาจจะหยิบมาอ่านทุก 3 ปี หรือ 5 ปี เพราะทัศนคติความคิดและความรู้สึกต่อการอ่านเจ้าชายน้อย มักจะเปลี่ยนไปเรื่อย ตามวัยของผู้อ่าน

         เจ้าชายน้อยบอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มไร้เดียงสาที่เดินทางระหว่างดวงดาวอันหลากหลาย ได้พบกับโลกของผู้ใหญ่ และช่วงวัยที่แตกต่าง

         ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องราวสนุกสนานในนั้น แต่อีกสิ่งที่พิเศษคือความรู้สึกของผู้อ่านที่มีต่อหนังสือเล่มนี้ เมื่อ 5 ปีก่อนเราอาจจะไม่เข้าใจในบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังสือ แต่การหยิบมาอ่านในตอนนี้อาจสามารถไขคำตอบที่เราไม่เข้าใจในตอนนั้นได้

         “ผู้ใหญ่ทุกคนเคยเป็นเด็กมาก่อน แต่น้อยคนที่จะจำช่วงเวลาเหล่านั้นได้”

         The Little Prince เจ้าชายน้อย เขียนโดย Antoine de Saint-Exupery

         แบ่งเวลามาอ่านหนังสือ เติมความรู้ ความเข้าใจ และความรักให้กับตนเอง อ่านหนังสืออบอุ่น ละมุนความคิดไปด้วยกัน

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Graphic Designer

นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ