ก้าวสู่โลกการทำงาน เรียนรู้ชีวิต กับพี่วัตร-ชัยวัฒิ พันวิลัย รุ่นพี่นิเทศ ม.กรุงเทพ

เจาะลึกและแบ่งปันประสบการณ์การฝึกงาน จนต่อยอดสู่การทำงานจริงอย่างมุ่งมั่น

         เมื่อใกล้จะเรียนจบ หลายคนคงมองหาที่ฝึกงานอย่างจริงจัง การก้าวเข้าสู่โลกการทำงานต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง หลายคนคงกำลังมองหาที่ปรึกษากันอยู่ เราแนะนำหนึ่งในรุ่นพี่ที่สามารถให้คำแนะนำในเรื่องนี้ได้ พี่วัตรชัยวัฒิ พันวิลัย ศิษย์เก่าสาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         พี่วัตรเคยมีโอกาสได้ฝึกงานกับ Lineman Wongnai ตั้งแต่ยังเรียน และปัจจุบันพี่วัตรก็ได้ทำงานอยู่ที่นี่ในตำแหน่ง Multimedia Graphic Designer อีกด้วย เราอยากจะพาทุกคนได้มาเจาะลึกกับเส้นทางการเตรียมตัวเข้าฝึกงาน โลกของการทำงาน เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกคนเตรียมความพร้อมในก้าวสู่โลกของการทำงานได้อย่างแน่นอน

มองหาที่ฝึกงาน บริษัทที่ตอบโจทย์

         เมื่อเข้าสู่ช่วงฝึกงาน พี่วัตรก็เริ่มมองหาที่ฝึกงาน Lineman Wongnai เป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี เพราะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลร้านอาหารและบริการด้านอาหาร ซึ่งต้องการคนรุ่นใหม่ในการทำงาน นักศึกษาหลายคนอยากจะลองเข้าไปฝึกงาน

         ซึ่งพี่วัตรก็เป็นหนึ่งในคนที่ได้รับโอกาสเข้าไปฝึกงาน โดยเขารู้จักโครงการฝึกงานมาจากการบอกต่อของรุ่นพี่ หลังจากนั้นเขาก็ตัดสินใจยื่นใบสมัครไป เพราะคิดว่านี่คงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ท้าทายความสามารถ และได้พัฒนาตัวเองด้วยให้ดียิ่งขึ้น จากการได้ฝึกงานที่บริษัทที่มีชื่อเสียง และได้ลองทำงานกับผู้ที่มีประสบการณ์จริงด้วย

เส้นทางการเข้าไปฝึกงาน

         ในชีวิตของแต่ละคนไม่ได้มีแต่เรื่องดี ๆ และประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดายเสมอไป ชีวิตมักจะเล่นตลกกับเรา และมอบอุปสรรคที่ท้าทายให้เราเสมอ เหมือนอย่างพี่วัตรกว่าที่จะเข้ารอบสัมภาษณ์โครงการฝึกงานได้นั้น ก็ต้องยื่นผลงานไปถึง 3 รอบด้วยกัน และในแต่ละครั้งมีนักศึกษาที่ร่วมเข้าแข่งขันถึง 1,000 กว่าคน ทำให้เป็นโครงการที่มีการแข่งขันสูงมาก ๆ และเป็นโครงการที่นักศึกษาหลายคนอยากจะเข้าไป

         ครั้งแรกที่สมัครเข้าไป ในตอนนั้นพี่วัตรศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 2 เท่านั้น ถือว่าประสบการณ์ยังน้อยมาก เขาจึงไม่ผ่านการสมัครในรอบนี้ ในปีถัดมาเขาได้ยื่นสมัครอีกครั้ง พี่วัตรได้ผ่านเข้าไปถึงรอบการสอบข้อเขียน แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่สามารถทำข้อสอบให้เสร็จตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ เขาจึงโดนตัดสิทธิ์ในรอบสัมภาษณ์ทันที

         การยื่นสมัครครั้งที่สาม พี่วัตรทำได้ดีในทุกขั้นตอนของการแข่งขัน แต่ก็น่าเสียดายที่มีผู้เข้าแข่งขันที่ทำได้ดีกว่า ในครั้งนี้พี่วัตรคิดว่าเขาคงไม่มีโอกาสได้ฝึกงานในตำแหน่งที่ชอบแล้ว เขาจึงเลือกที่จะยื่นฝึกงานกับบริษัทที่อื่นที่ติดต่อเขากลับมาแทน

         แต่แล้วโอกาสของเขาก็เข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อได้รับติดต่อกลับ แต่ว่าติดต่อกลับมาในตำแหน่งงานที่พี่วัตรไม่ได้สนใจ แต่เขาก็กลับมาคิดทบทวนว่า นี่เป็นโอกาสของเราแล้วหรือเปล่าที่จะได้เข้าไปฝึกงาน หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะฝึกงานอีกครั้ง ซึ่งในตอนนั้นพี่วัตรก็ได้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 แล้ว เขาจึงได้เรียนไปด้วย พร้อมกับการฝึกงานด้วย

เตรียม Resume, Portfolio และเขียน Cover Letter ยังไงให้เตะตากรรมการ

         ตามขั้นตอนแล้ว ก่อนที่เราจะได้เข้าฝึกงานที่ไหนสักที่ เราก็ต้องมีการนำเสนอผลงานตัวเอง อย่าง Resume, Portfolio และ Cover Letter ว่าเราได้ทำอะไรมาบ้าง พี่วัตรจึงให้คำแนะนำดีกับพวกเราในการเตรียมตัว เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากจะยื่นฝึกงานอยู่ในตอนนี้

         อย่างที่แรกที่ควรจะทำเลยก็คือ ศึกษาข้อมูลของบริษัทที่เราต้องการเข้าไปฝึกงานก่อน ว่าเขาต้องการนักศึกษาฝึกงานในตำแหน่งไหน หน้าที่อะไร ต้องการ Skills แบบไหน เพื่อที่เราจะได้ยื่นฝึกงานในตำแหน่งและหน้าที่ที่เราถนัด โดยปรับ Portfolio และ Resume ของเราให้เหมาะสมกับบริษัทที่เราจะยื่นฝึกงาน ที่สำคัญที่สุด คือระบุเหตุผลที่เราเลือกฝึกงานให้อย่างชัดเจน

คำถามสุดโหดที่ต้องเจอในรอบสัมภาษณ์

         ไม่ว่าจะสมัครเข้าเรียนหรือสมัครงาน หรือแม้กระกระทั่งการฝึกงาน อีกด่านที่ยากมาก กว่าจะผ่านไปได้นั้น คือการสอบสัมภาษณ์ ถึงแม้พี่วัตรจะไม่ได้บอกพวกเราว่าคำสุดโหดที่พี่วัตรต้องเจอนั้นคืออะไร เพราะว่าความยากง่ายของคำถามนั้นก็อยู่ที่เราว่าเตรียมตัวมาดีแค่ไหน แต่เขาก็ได้แชร์ทริคดี ๆ สำหรับการเพิ่มความมั่นใจให้กับการไปสัมภาษณ์ขอเราให้ปังยิ่งขึ้น

         ขั้นตอนของการให้สัมภาษณ์นั้น สิ่งที่แรกที่ควรจะเตรียมเลยก็คือการสำรองไฟล์ Portfolio และ Resume ของเราเอาไว้ อีกทั้งเรายังต้องศึกษาข้อมูลของบริษัทเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ พันธกิจและวัฒนธรรมองค์กรว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่เราจะสามารถตอบคำถามได้อย่างตรงไปตรงมา และแสดงให้เห็นถึงทัศนคติของเราว่าตรงตามที่บริษัทนั้นต้องการหรือไม่

         นอกจากนี้เราควรหาข้อมูลทั่วไปของบริษัทเอาไว้ ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะหาได้จากอินเทอร์เน็ตเลย ไม่ว่าจะเป็นจากกระทู้ที่ได้มีการเขียนรีวิวเอาไว้ หรือจากเว็บไซต์ของบริษัทก็ได้เช่นกัน

เล่าประสบการณ์ที่ได้จากการไปฝึกงาน

         พี่วัตรได้เล่าว่า ในการฝึกงานได้หลายอย่างกลับมา เช่นการทำงานที่เราได้ทำกับผู้ที่มีประสบการณ์จริง ทำให้เราได้เห็นการทำงาน และนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวเองในอนาคต และงานของเราก็ได้นำไปใช้งานให้คนทั่วไปได้เห็น ทำให้เราสามารถดูกระแสตอบรับของงานนี้ได้จากแพลทฟอร์มที่ได้นำงานไปลง อีกทั้งสังคมในการทำงานยังมีการบรรยากาศในการทำงานที่ดี รุ่นพี่มีความเป็นกันเอง ทำให้เขามี Passion ในการทำงานมากขึ้นด้วย

         นอกจากในเรื่องของการทำงานแล้ว สิ่งสำคัญที่พี่วัตรนั้นได้จากการฝึกงานที่นี่เลยก็คือ Mindset ที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการรับฟังความคิดเห็นจากคนรอบข้างทั้งในด้านที่ดี และด้านที่ไม่ดี เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้งานไปในทิศทางที่ดีขึ้น และยังทำให้เขาสามารถรับมือกับแรงกดดันในการทำงานที่มีความยากได้

         และสุดท้ายสิ่งที่พี่วัตรได้บอกกับเรา คือการไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ทั้งในเรื่องของการทำงานที่ต้องมีการพัฒนาตลอดเวลา และเพื่อให้บรรยากาศของการทำงานนั้นเป็นไปได้ด้วยดีและไม่มีปัญหา เราก็ควรที่จะพัฒนาการเข้าสังคมของตัวเองด้วย

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานจริง

         โอกาสที่ได้ฝึกงานก็ทำให้พี่วัตรได้ทำงานอย่างต่อเนื่องในวันนี้ พี่วัตรบอกว่าไม่เคยรู้สึกเสียดายกับความพยายามในการยื่นเอกสารเข้าฝึกงานของตัวเองเลย กลับรู้สึกขอบคุณด้วยซ้ำที่พวกเขาให้โอกาสเขาได้ทำงานร่วมกัน

         นอกจากนี้พี่วัตรยังได้ฝากให้ทุกคนที่กำลังคิดจะหาที่ฝึกงาน หากมีโอกาสฝึกงานกับบริษัทใดแล้ว ก็ไม่อยากจะให้ปล่อยโอกาสนั้นไป เพราะมันสามารถนำไปต่อยอดได้เมื่อถึงเวลาที่จะต้องสมัครเข้าทำงานจริง ๆ เพราะประสบการณ์ที่ได้มานั้นมันสอนให้เราสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมของการทำงานได้ และอย่ากดดันตัวเองจนเกินไป อย่าไปคิดว่าเรานั้นไม่ได้เก่งอะไรเลย ให้คิดว่าเรานั้นก็มีดี มั่นใจในตัวเอง ทำให้เต็มที่ และคอยพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

         การฝึกงานหรือการได้ทำงานจริง ทำให้เราได้สะสมประสบการณ์ใหม่และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะโลกของการทำงานมีหลายอย่างที่ทำให้เราได้เรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำงานอยู่เสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่วัตร-ชัยวัฒิ พันวิลัย ศิษย์เก่าสาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

Believe in what you prayed for

Writer

คว้าทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิต

Writer

มนุษย์เป็ด ที่ชอบกินบุพเฟ่ต์