Move On ทบทวน เรียนรู้ เพราะชีวิตเริ่มต้นใหม่ เฉลิมฉลองความสุขเล็ก ๆ ได้ทุกวัน

แนะนำเทคนิคก้าวเดินต่อไป ในวันที่ชีวิตอาจจะไม่ได้ใจดีกับเรา

         ทิ้งเรื่องราวไม่ดีและความโศกเศร้าเสียใจไว้ แล้วมาเริ่มต้นใหม่กันเถอะ ชีวิตเรา เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน ลองมองย้อนกลับไป เราเคยผิดหวังหรือเสียใจกับอะไรมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการพบเจอกับผู้คนที่ไม่ดี เรื่องราวที่ไม่ดี งานที่ไม่ดี หรือประสบความล้มเหลว

         หากทุกอย่างยังคงติดค้างอยู่ในใจ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ที่จะโยนความขุ่นข้องหมองใจเหล่านั้นทิ้งไป พักผ่อนให้เต็มที่ และกลับมาเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้ง ใครยังไปต่อได้ไม่เต็มกำลัง เรามีวิธีมูฟออน ที่สามารถใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต มาฝากกัน มูฟออนยังไงให้ไม่เป็นวงกลม รวมวิธีมูฟออน ปลดปล่อยสิ่งไม่ดีทิ้งไป

ยอมรับความจริง นี่คือวิธีที่เบสิกที่สุด

         การยอมรับความจริง เป็นวิธีที่ได้ยินกันมาจนเบื่อแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่คือวิธีที่อาจจะทำได้ยาก แต่ก็เห็นผลได้จริงเสมอ ยกตัวอย่างเช่น การยอมรับความจริงว่า เรื่องราวนั้นได้จบไปแล้ว, ยอมรับความจริงว่า เราได้ทำผิดพลาดจริง ๆ, ยอมรับความจริงว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขอดีตได้, ยอมรับความจริงว่า ตอนนี้เราต้องอยู่กับปัจจุบันและไปต่อกับอนาคต

         ยอมรับทุกเรื่องราวที่ผ่านมา ทำความเข้าใจถึงสาเหตุของเรื่องราวเหล่านั้น เก็บมาเรียนรู้และแก้ไข ก่อนจะปล่อยความเสียใจทิ้งไป และทำอนาคตให้ดีขึ้น

สะสาง และทบทวนเรื่องที่ติดอยู่ในใจให้มันชัดเจน

         สาเหตุหนึ่งของการที่ทำให้เรายังติดอยู่กับปัญหาและเรื่องราวในอดีต ยังไปไหนไม่ได้สักที อาจเป็นเพราะว่าเรื่องราวเหล่านั้นยังคลุมเครือและไม่ชัดเจน

         จนทำให้เรานั้นคิดมาก เหมือนมีเรื่องที่ยังกังวลใจอยู่ บางทีการย้อนกลับไปหาต้นเหตุของปัญหา และสะสางให้มันชัดเจนอาจจะเป็นทางออกหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้สึกเหมือนปลดปล่อยสิ่งที่ค้างคาใจเหล่านั้นให้หมดสิ้นไป

ใช้เวลาอยู่กับคนที่รักเราให้มากขึ้น

         การใช้เวลาอยู่กับคนที่เขารักเราอาจทำให้เราได้เห็นและโฟกัสอยู่กับความรักที่เราได้รับมา เช่น อยู่กับเพื่อน อยู่กับครอบครัว เพราะรักเหล่านั้นมักจะเป็นรักที่บริสุทธิ์เสมอ

         การได้รับความรักที่จริงใจเหล่านี้จะช่วยเยียวยาบาดแผลในใจ และอาจทำให้เราเห็นค่าของคนที่อยู่รายล้อมรอบตัวเรามากขึ้น จนลืมเรื่องราวร้าย ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต

ออกผจญภัย ให้หัวใจได้มองเห็นโลกในมุมใหม่

         ออกจากสถานที่และสภาพแวดล้อมเดิม ๆ แล้วไปพบเจอกับการเดินทางครั้งใหม่ที่กำลังรอเราอยู่ข้างนอก เช่น ออกไปเที่ยวทะเล, ไปภูเขา, ไปต่างจังหวัด

         หรืออาจจะออกไปต่างประเทศเลยก็ได้ แค่ไปในสถานที่ที่อยากไปเพื่อพักผ่อนใจให้เต็มที่ อย่าลืมบอกตัวเองด้วยว่า เมื่อเรากลับมาที่เดิม เราจะลองเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เขียนจดหมายโดยที่ไม่ต้องส่งให้ใคร

         บางทีเรื่องราวที่ถูกเก็บไว้ในใจก็ยากเกินกว่าที่จะพูดมันออกมาให้ใครฟัง การเขียนจดหมายเพื่อระบายความทุกข์ และความอัดอั้นตันใจต่าง ๆ ออกมาผ่านรูปแบบของตัวอักษรก็เป็นวิธีหนึ่งในการระบายความรู้สึกที่ดี

         วันหนึ่งเมื่อกลับมาอ่านจดหมายเหล่านั้น ความรู้สึกเศร้าเสียใจในวันนี้ อาจแปรเปลี่ยนไปเป็นความรู้สึกตลกตัวเอง หรืออาจจะเหลือทิ้งไว้แค่ความทรงจำที่สวยงามก็ได้

แบ่งปันความรักให้ตัวเองมากขึ้น

         เลิกใจร้ายกับตัวเอง ต้องใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ ลองถามตัวเองดูว่าชอบอะไร อยากทำอะไร อยากกินอะไร แล้วก็ลองตามใจตัวเอง

         บอกกับตัวเองอยู่เสมอว่าจะรักตัวเองให้มากขึ้น จะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายใจอีก แล้วจะเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้น แม้ว่าการตามใจตัวเองบ่อย ๆ จะทำให้เสียนิสัยได้แต่ก็อย่าลืมที่จะมอบความสุขและความรักให้กับตัวเองบ้าง

ถ้ามูฟออนมันยากนัก ก็ไม่ต้องมูฟ..!

         อาจจะฟังดูประหลาด แต่บางทีการนั่งบอกตัวเองทุกวันว่า “ฉันจะมูฟออน ฉันจะลืมเรื่องราวเหล่านั้นไป” ก็เหมือนกับการตอกย้ำให้เรายิ่งคิดถึงเรื่องราวเหล่านั้น

         บางทีการปล่อยใจตัวเองให้คิดและติดอยู่กับเรื่องราวเหล่านั้นต่อไปอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แม้ว่ามันอาจจะเห็นผลช้า แต่มันจะมีสักวันนึงที่เราบอกกับตัวเองว่า “พอแล้ว” และหลังจากนั้นเราจะก้าวเดินออกมาได้ด้วยตัวของเราเอง

ขอขอบคุณภาพหน้าปกประกอบ Unsplash Photo by Jonathan Borba on Unsplash 

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Graphic Designer

นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ