เจาะลึก BUCA Talent กับ พี่เมย์นี่-เมธาวี รุ่นพี่ BUCA Talent ม.กรุงเทพ

BUCA Talent เฟ้นหานักคิด นักสื่อสาร นักสร้างสรรค์ นักวางแผน นักลงมือทำที่มีใจรักด้านนิเทศศาสตร์

            “ถ้าทุกคนเป็นตัวของตัวเองแล้ว ไม่ว่าคุณจะทำอะไร การเป็นตัวเองนั้นคือสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุด” พี่เมย์นี่บอกกับเรา ในวันที่ได้นั่งจับเข่าคุยกันอย่างเป็นเรื่องราวถึง Passion ของการก้าวเข้ามาเป็นนักศึกษาทุน BUCA Talent ของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

            เราพาทุกคนมาทำความรู้จักกับรุ่นพี่ BUCA Talent รุ่นที่ 7 พี่เมย์นี่-เมธาวี ซินหลิว ที่จะมาให้คำแนะนำ และมาร่วมแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ ว่ากว่าที่จะได้รับทุน BUCA Talent ตั้งแต่แรกเริ่มนั้นเป็นยังไง

พี่เมย์นี่-เมธาวี ซินหลิว นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

            BUCA Talent คือ โครงการของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กว่า 8 ปี ที่เฟ้นหานักคิด นักสื่อสาร นักสร้างสรรค์ นักวางแผน นักลงมือทำ จากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ ที่มีใจรักทางด้านนิเทศศาสตร์ เพื่อเข้ามาร่วมสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ พร้อมโอกาสชิงทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

            นอกจากนี้ยังได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) กับคณาจารย์ พี่ ๆ ในแวดวงสื่อสารมวลชน ผู้เชี่ยวชาญที่มากความสามารถ และรุ่นพี่ตัวจริงที่มากประสบการณ์จากการทำงานในสายงานนิเทศศาสตร์ เพื่อเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุน BUCA Talent ได้เรียนฟรี ตลอด 4 ปี แต่ที่มากไปกว่านั้น คือการได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ ความสนุกสนาน การสร้างสรรค์สิ่งที่ดีเพื่อสังคม และได้มิตรภาพจากการได้เข้าร่วมโครงการอีกด้วยจ้า

รู้จัก BUCA Talent กับพี่เมย์นี่

            พี่สาวใจดีที่นั่งอยู่ตรงหน้าเราตอนนี้ มาพร้อมกับความสดใส ร่าเริง และเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม “สวัสดีค่ะ เมย์นี่ เมธาวี ซินหลิว BUCA Talent รุ่นที่ 7 กำลังศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขา Broadcasting and Streaming Media Production (BRS) ชั้นปีที่ 2 ค่ะ” พี่เมย์นี่กล่าวพร้อมรอยยิ้ม และความมั่นใจ

            ได้คนวงในของ BUCA Talents มานั่งพูดคุยแบบเจาะลึก พี่เมย์นี่เล่าให้ฟังว่า “BUCA Talent สำหรับพี่เมย์นี่ คือ โครงการที่เฟ้นหาเด็กนักเรียนมัธยมทั่วทั้งประเทศ ที่สนใจอยากเข้ามาเรียนคณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ โครงการ BUCA Talent นั้นคือการรวมคนจากหลายที่ ที่มีความชอบอะไรเหมือนกันเกี่ยวกับด้านนิเทศศาสตร์ แล้วได้มาอยู่รวมกัน แลกเปลี่ยนความคิดประสบการณ์ด้วยกัน”

            พี่เมย์นี่ได้เล่าไว้ว่า “ช่วงย้อนกลับไปสมัยมัธยมตอนที่เป็นเด็กกิจกรรม ตอนนั้นนั่งอยู่กับเพื่อนที่ไปแข่งประกวดร้องเพลงด้วยกัน แล้วเพื่อนก็แนะนำมาว่า ถ้าสนใจอยากจะเรียนคณะนิเทศศาสตร์ ลองไปโครงการ BUCA Talent กันไหม เป็นทุนคณะนิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตอนนั้นคิดว่าน่าสนใจ จึงลองสมัครดูค่ะ” ประกอบกับการเด็กสายกิจกรรมอยู่แล้ว ทำให้การเข้าร่วมสมัครคัดเลือกในครั้งนี้ พี่เมย์นี่ได้ทำตามความฝันที่ตั้งใจไว้

เตรียมตัวสมัครคัดเลือกเข้าโครงการ BUCA Talent

            พื้นฐานการสมัครเข้าร่วมโครงการ BUCA Talent ต้องมีความพร้อมหลายด้านประกอบกัน เน้นทักษะด้านการสื่อสาร และด้านเนื้อหาหรือเรื่องราวที่สนใจ ต้องสื่อสารให้กรรมการได้เห็นความสามารถ และความพร้อมในการเรียนรู้ของเรา เรียกได้ว่าต้องสะสมความพร้อมมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลายกันเลยทีเดียว เพราะจะมีการให้น้อง ๆ ส่ง Portfolio ตามโจทย์ในแต่ละปีที่แตกต่างกัน

            พี่เมย์นี่ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “พี่ว่าเราควรเตรียมความพร้อมที่ตัวเองก่อนค่ะ ถ้าเรามีความชอบอะไรที่เกี่ยวกับคณะนิเทศศาสตร์ ก็ลองมาสมัครดูว่ามันใช่จริง ๆ สำหรับเราหรือเปล่า เพราะในค่ายมีการทดสอบ มีการทดลอง และได้ Workshop ทำจริงในหลายด้านของแต่ละสาขา ก็ลองมาดูได้ค่ะ”

ค่าย BUCA Talents ที่สนุกและเข้มข้น

            พี่เมย์นี่เล่าถึงความรู้สึกในช่วงเวลานั้นไว้ว่า “ก่อนที่จะมาสมัครกับตอนที่ได้เข้ามา Workshop ค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน เพราะก่อนที่จะมา พี่แค่รู้สึกว่าอยากมาลองดูว่าตัวเองตอนที่ได้มาทำอะไรที่เกี่ยวกับคณะนิเทศศาสตร์จริง ๆ สามารถทำได้ดีไหม เราชอบคณะนี้จริง ๆ หรือเปล่า แต่พอรู้ว่าตัวเองสามารถทำได้ เราก็มีเป้าหมายชัดเจน ว่าเราอยากได้ทุนที่นี่ หลังจากนั้นความเครียด และความกดดันเริ่มเข้ามา แต่ไม่ได้ถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับนะคะ เพราะในตอนนั้นมีระบบ TCAS ระบบการสอบอะไรหลายอย่างที่เราต้องเผชิญ แต่เราก็ไม่ได้เครียดกับการมา Workshop และการมาโครงการ BUCA Talent มากนะ คิดเพียงแค่ว่า ขอได้เป็นตัวเองก็ดีที่สุดแล้ว ฉันก็คือตัวฉันเอง”

ค่าย BUCA Talents ที่สนุกและเข้มข้น

            พอผลประกาศออกมาว่า พี่เมย์นี่ ได้รับทุนคณะนิเทศศาสตร์ของ BUCA Talent ในตอนนั้นพี่รู้สึกยังไงบ้าง เราถามต่อเนื่อง

            “บางคนอาจจะพูดว่าตกใจ! หรือดีใจ! แต่สำหรับเราพูดได้เลยว่าหูดับค่ะ (หัวเราะ) ความรู้สึกในตอนนั้นคือเราเต็มที่มาก ๆ เลย เพราะเพื่อนในรุ่นเดียวกันก็สุดยอดกันทั้งนั้น ตัวเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะติดทุนไหม ? แต่เราก็เผื่อใจไว้แล้วนะ ว่าถึงจะไม่ได้ทุน แต่เราก็ได้มาแสดงศักยภาพของตัวเราเอง แต่ถ้าได้ทุนจริง ๆ มันก็คือโบนัสที่ได้มา แต่พอผลประกาศออกมาว่า เมย์นี่ ได้ทุนโครงการ BUCA Talent ทุกอย่างสิ่งรอบตัวมันดับไปหมดเลย?!?! (หัวเราะ) เราก็รู้สึกว่าภูมิใจในตัวเองที่เราสามารถพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้”

ภูมิใจกับความเป็นเด็ก BUCA Talent คณะนิเทศศาสตร์

            เมื่อได้เข้ามาเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ พี่เมย์นี่ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีฝ่ายต่าง ๆ ในโครงการให้เราได้เรียนรู้เยอะมาก เกินกว่าที่คาดคิดไว้จริง ๆ อีกทั้งยังได้พัฒนาทักษะที่ชอบ ทั้งการพูด การเป็นพิธีกร การทำงานเบื้องหลัง ได้ทำงานกับคนที่มีพร้อมจะเรียนรู้ไปด้วยกัน

            พี่เมย์นี่ อธิบายว่า BUCA Talent มีการแบ่งงานออกเป็น 4 ฝ่ายหลัก ได้แก่ ฝ่าย Organize เป็นจุดเริ่มต้นของงาน เป็นหัวเชื้อในการกระจายงานให้กับฝ่ายต่าง ๆ คิดงานตั้งแต่ต้นกลางปลาย สเกลของงานพร้อมบรีฟงานให้ทุกฝ่ายเห็นภาพตรงกัน ฝ่าย PR ทำสื่อและคิดคอนเทนต์ในการโปรโมทและประชาสัมพันธ์ทุกอย่างเกี่ยวกับ BUCA Talent และดูแลเพจเป็นหลัก ฝ่าย Visual Art คอยรับงานจากฝ่ายต่าง ๆ ในการทำ Art ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว งานกราฟฟิค ทำ Photoshop และ Visual ส่วนฝ่าย Production ผลิตสื่อที่เป็นคลิปวิดีโอ ตัดต่อ ถ่ายทำ เขียนบท คลิปโปรโมท คลิปทีเซอร์

            “งานหลักของพี่ตอนนี้อยู่ตำแหน่ง Organize ค่ะ จะอยู่ในส่วนของการคิดงานต่าง ๆ อย่างที่สองก็คือ Costume และ Make-up คือจะดูแลในเรื่องของงานพวกเครื่องแต่งกาย และอย่างสุดท้ายก็คือการเป็นพิธีกร”

            ตอนนี้พี่เมย์นี่ก็กลายมาเป็นรุ่นพี่ที่จะต้องสานต่อการจัดโครงการในปีต่อไปอีกด้วย “เราต้องมาจัดค่าย BUCA Talent ให้กับน้อง ๆ รุ่นถัดไป พี่ก็จะได้รับความรู้สึกเหมือนกับว่าตอนที่เรามาแข่งในตอนนั้น เราได้รับความรู้สึกดี ๆ พอได้มาเป็นรุ่นพี่แล้ว เราก็รู้สึกไปอีกแบบหนึ่ง ในส่วนของคนที่คิดว่าจะให้งานออกมายังไง เราต้องคิดให้งานออกมาดีที่สุด เพราะเราได้ความรู้สึกดีมากตอนที่เราเป็นรุ่นน้องมาสมัครโครงการนี้” ที่สำคัญคือเราสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจของพี่เมย์นี่ในการส่งต่อประสบการณ์ดี ๆ ของการเข้าร่วมโครงการ BUCA Talents ให้กับน้อง ๆ รุ่นใหม่ที่จะเข้ามาเป็นครอบครัว BUCA Talent

เทคนิคคว้าทุน BUCA Talents

            คนที่กำลังใจจดใจจ่อกับการสมัครทุน พี่เมย์นี่บอกเคล็ดไม่ลับว่า “เป็นตัวเองค่ะ เพราะว่า ถ้าทุกคนเป็นตัวของตัวเองแล้ว ไม่ว่าคุณจะทำอะไร การเป็นตัวเองนั้นคือสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุด หาความรู้ ดูข่าว ดูพวกสื่อต่าง ๆ ให้เยอะเพิ่มมากขึ้น แล้วก็ถ้ามีใจรักในด้านนิเทศศาสตร์คณะกรรมการก็จะเห็นว่าศักยภาพจริง ๆ ของคุณคืออะไร”

            BUCA Talent นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่จะค้นหาเด็ก ๆ ที่มีใจรักงานสื่อสาร รักการเรียนรู้ ได้โชว์ศักยภาพของตัวเอง เรียนรู้ผ่านบททดสอบจากโจทย์จริง ได้ทำงานจริง สะสมประสบการณ์ด้านการสื่อสารมากมาย เรากำลังรอคอย BUCA Talents รุ่นต่อไป ที่เข้าจะมาเรียนรู้อย่างสนุกสนานในรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยกัน

ขอขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ BUCA Talent คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ติดตามข้อมูลโครงการ BUCA Talent ได้ที่ https://www.facebook.com/BUCATalent

Writer

ถ้าเปรียบชีวิตเป็นหนังสือ หนังสือเล่มนี้ภายนอกอาจดูไม่ค่อยน่าสนใจนัก แต่เมื่อคุณลองเปิดอ่านแล้ว คุณจะเจอสีสันโทนสีแปลกตา เป็นหนังสือที่จะพาคุณไปเจอกับมุมมองใหม่ ๆ

Writer

คิดเสมอว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้น จะทำให้มัน “ดีขึ้น” อีกได้อย่างไร

Writer

จงคิดถึงสิ่งสวยงามที่ยังคงอยู่รายรอบตัว และมีความสุขไปกับมัน

Writer

ชีวิตยังมีอะไรอีกเยอะ อย่าหยุดอยู่กับอะไรเดิม ๆ

Writer

การเขียนเหมือนกับการนอนใต้ต้นไม้ใหญ่ท่ามกลางพื้นหญ้าที่แสนสงบสุข ก็เพราะว่ามันไม่เคยน่าเบื่อเลยสักครั้ง

Photographer

อยากเป็นคนเก่งต้องคิดนอกกรอบ แต่ถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องคิดนอกกระดาษ ไอสไตน์ไม่เคยกล่าว

Photographer

กล้าคิดกล้าทำ ในสิ่งที่ชอบ

Photographer

ไม่มีอะไรที่วงศ์ชนกทำไม่ได้

Photographer

คนเราเกิดมาชีวิตเดียว อยากจะทำอะไรก็ทำ