มิวสิค-ณิชชา จบหิมเวศน์ ว่าที่เศรษฐีรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของธุรกิจ MUSE Portfolio

เป็นเจ้าของธุรกิจสร้างสรรค์ในแบบมิวสิค

          จะเริ่มต้นทำธุรกิจยังไงดีนะ ??? นี่คงเป็นคำถามแรกของว่าที่เจ้าของบริษัทหลายคน แต่ไม่ต้องห่วง ในครั้งนี้เราได้มาพบกับนักธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรง มิวสิค-ณิชชา จบหิมเวศน์ นักศึกษาคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของธุรกิจเว็บไซต์ MUSE Portfolio

          เธอทำธุรกิจอะไร เราไปติดตามทั้งจุดเริ่มต้นและแนวคิดในการสร้างธุรกิจทุนน้อย แต่ทำรายได้แบบปัง ๆ กันเลย !!!

MUSE Portfolio

MUSE Portfolio เป็นเว็บไซต์สำหรับทำ Portfolio ง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอน คลิกเข้าไปที่ตัวเวบไซต์ได้จากลิงค์ต่อไปนี้ https://beta.musemagical.com

  1. เลือก Template ขั้นตอนนี้เมื่อผู้ใช้บริการเลือก Template แล้ว จะสามารถเปลี่ยนสีเป็นสีที่ต้องการได้
  2. กรอกข้อมูลที่ต้องการ
  3. ดูพรีวิว เพื่อตัดสินใจว่าเราพอใจแล้วหรือยัง
  4. ชำระเงิน แล้วจะได้ไฟล์ดาวน์โหลดเข้าเครื่องได้เลย จากนั้นผู้ใช้บริการจะปริ๊นต์เองหรือให้ MUSE ปริ้นต์ให้ก็ได้ พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน

ซึ่งบอกได้เลยว่าทุกขั้นตอนง่ายมากและรูปแบบของ Template มีเยอะจนอยากทำหลายเล่มเลยแหละ

จุดเริ่มต้นของ “นักธุรกิจหน้าใหม่”

          หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับตัวเว็บไซต์ MUSE Portfolio ไปแล้ว ก็ถึงคิวของ “พี่มิวสิค” ที่จะมาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ให้พวกเราได้ฟัง

          “จุดเริ่มต้นคือตอนสมัย ม.ปลาย เราต้องการทำธุรกิจ แนวคิดครั้งแรกเลยที่อยากทำธุรกิจคือ อยากทำเป็นสินค้าที่สามารถผลิตออกมาได้ในจำนวนเยอะ ๆ ทำสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแล้วก็จะได้ขายได้เยอะ ๆ ทีนี้ด้วยความที่ไม่มีเงินทุน แล้วก็ยังไม่มั่นใจในความรู้ของตัวเองมากพอ ก็เลยอยากเริ่มต้นทำธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน ถ้าถามว่าช่วงนั้นต้องการหารายได้ไปเพื่ออะไร—อืม—การทำธุรกิจเป็นสิ่งที่เรารักหรือว่าง่าย ๆ มันก็คือความฝันอย่างหนึ่งที่ต้องการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และเมื่อเรามีรายได้ก็จะทำให้ชีวิตและกิจการเราสะดวกและสวยงามมากขึ้น”

          “การเริ่มรับทำ Portfolio เกิดจากการที่เราต้องการเปลี่ยนความสามารถของเราในด้านการทำกราฟิกการใช้งาน Photoshop ให้กลายเป็นเงิน โดยการเปิดร้านรับทำกราฟิก หลังจากเปิดไปก็เริ่มมียอดลูกค้าเข้ามาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่พวกน้องมัธยมต้องทำ Portfolio เพื่อไปยื่นให้กับที่เรียนใหม่ ลองคิดดูว่าในตอนนั้นพวกน้องต้องอ่านหนังสือให้ทัน ไหนจะต้องส่ง Port อีก ทำไม่ทันเอย อยากทำให้สวยเอย แต่ไม่มีไอเดีย จะจัดรูปแบบยังไงดี เราก็มีออร์เดอร์เข้ามาค่อนข้างเยอะมาก จนทำให้เราเกิดไอเดียขึ้นว่า ถ้ามีลูกค้าเข้ามาเยอะขนาดนี้ แต่กำลังการผลิตของเราไม่เพียงพอต่อความต้องการ ถ้าเกิดมีเทคโนโลยีหรือระบบอะไรที่สามารถเข้ามาช่วยเราได้ เช่น การให้ลูกค้าเข้ามาทำเองได้โดยมีรูปแบบและดีไซน์ที่เราทำไว้ให้เลือก ก็คงช่วยเราได้เยอะ”

คอนเนกชั่นและดาต้า สิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจ

          “หลังจากที่เรารู้แล้วว่ากำลังการผลิตของเราไม่เพียงพอต่อตลาด เราก็ได้เริ่มศึกษาการทำเว็บไซต์ออนไลน์ พอได้เริ่มทำเว็บไซต์ก็หาทีมที่จะมาช่วยซัพพอร์ตเรา ในส่วนของทีมเราได้มาจากคอนเนกชั่น เพราะเมื่อก่อนเป็นคนชอบทำกิจกรรมเยอะมาก ทำให้รู้จักคนในสายเทคโนโลยีเยอะแล้วได้มารวมทีมกัน พอเราได้ตัวเว็บไซต์มา ลูกค้าก็สามารถเข้ามาทำเองได้ โดยรูปแบบ Template หรือไอเดียต่าง ๆ ของ Portfolio ในเว็บนี้มาจากความต้องการของลูกค้าเก่าที่เขาเคยทำกับร้านตอนสมัยรับทำกราฟิก เราดูจากสถิติของลูกค้าว่าเขาจะชอบแนวไหน สไตล์ไหน คณะไหนที่ต้องการจำนวนมากหรือจำนวนน้อย เราก็จะออกแบบจากข้อมูลเก่าของลูกค้า ส่วนเราก็สามารถย้ายไปทำหน้าที่เป็นการตลาด หาลูกค้า ซึ่งตอนนี้บริษัทของเราได้จดทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในชื่อ “มิ้วส์ ครีเอทีฟ จำกัด” โดยได้เงินสนับสนุนจากกองทุน TEDfund”

          “ปัจจุบันที่ทำอยู่มีแค่เว็บไซต์ Portfolio ที่โฟกัสเป็นหลัก ณ ตอนนี้ในตัวของเว็บไซต์เพิ่งเริ่มเปิดใช้งานและเริ่มมีผู้มาใช้บริการบ้างแล้ว ในช่วงแรกที่เปิดจะไม่ใช่ตัวเต็ม แต่เป็นตัวที่ทดลองเพื่อจะเก็บฟีดแบ็ก แล้วนำไปพัฒนาตัวเต็มให้ดียิ่งขึ้นอีกที”

อุปสรรคของคู่กันของการทำธุรกิจ

          “อุปสรรคจะเป็นช่วงแรกที่เราหาคนเข้ามาทำงาน เรามีทุนค่อนข้างน้อย การจะหาคนเข้ามาทำในช่วงแรก ๆ จึงต้องเป็น Prototype เพราะเราต้องการหาคนที่เหมาะสมกับงานในระดับหนึ่ง คือต้องทำงานเร็วและมีความชำนาญ แต่ยังไม่ดูเรื่องว่าเขาเข้ากับทีมได้หรือเปล่า แต่เอาจริง ๆ เราก็อยากได้คนที่มาทำงานตรงสายกับเรา คนที่มีการยืดหยุ่นกับเราหรือทุกคนภายในทีม อยู่กับเราในระยะยาว มีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน เราเคยมีเหตุการณ์ที่ว่างานควรจะออกแล้ว แต่คนที่อยู่ในทีมเขาติดภารกิจส่วนตัว หรือบางทีเขาอาจอยากไปทำงานที่อื่นอีก ซึ่งเป็นงานที่เหมาะกับเขามากกว่า เราที่เป็นผู้ประกอบการก็ต้องเข้าใจและเลือกที่จะไม่เห็นแก่ตัว ให้เขาไปทำในส่วนตรงนั้น”

          “อีกปัญหาหนึ่งคงหนีไม่พ้นเรื่องเงิน ถึงเราจะได้ความอนุเคราะห์จากแหล่งเงินทุนที่เขาให้มาพัฒนาธุรกิจ แต่ทั้งนี้ผู้ประกอบการอย่างตัวเราเองต้องออกเงินทุนก้อนแรกไปก่อน แล้วนำใบเสร็จไปเบิก ซึ่งในส่วนที่เราออกไปเป็นแค่ 1 ส่วน 3 ของเงินที่ต้องใช้จ่ายทั้งหมด เราก็ต้องหาวิธีอื่นเพื่อที่จะสร้างธุรกิจให้ได้ก่อน เช่น เราไปเจรจากับผู้รับจ้างว่าเราขอมัดจำไว้ก่อน แล้วจะจ่ายให้ครึ่งหนึ่งก่อนและจ่ายที่เหลือในภายหลัง เราคิดว่าผู้ประกอบการหลายคนคงคิดว่า ถ้าไม่มีเงินทุนมากพอก็ไม่สามารถเริ่มธุรกิจได้ ซึ่งตรงนั้นเป็นแค่ปัญหาเริ่มต้นที่จะพิสูจน์ว่าเราอยากจะทำมันจริงไหม เราแค่มองไปทางอื่นแล้วค่อย ๆ เริ่ม เดี๋ยวก็ถึงเป้าหมายของเรา”

ฝากถึงนักธุรกิจป้ายแดง

          “ก็อาจจะต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากทำธุรกิจเพื่ออะไร แล้วก็ต้องดูที่โมเดลธุรกิจอีกว่าต้องการจะขายอะไรและขายใคร คุ้มค่ามั้ยที่เราจะใช้เวลากับมันตรงนั้น ที่สำคัญอีกอย่างคือใจรักหรือเปล่า ให้ลองทำจากธุรกิจเล็ก ๆ ก่อน ให้ทำไปศึกษาไปเรียนรู้การตลาดไป แล้ววันหนึ่งถ้าเราเจออุปสรรคหรือว่าปัญหาที่หนัก ๆ เข้ามา วันนั้นเราจะตอบตัวเองได้ว่าเรารักในการทำธุรกิจหรือเปล่า เรายึดถือคติที่ว่า “ท้อได้แต่อย่าถอย” ถ้าเราทำได้ มั่นใจได้เลยว่าเราเจอสิ่งที่ใช่แน่นอน ไม่ว่าทางข้างหน้าที่เราเลือกจะเป็นอย่างไร จะเจออุปสรรคมากมายแค่ไหน จะล้มอีกกี่ครั้ง ก็ขอให้เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำอยู่ ทุกครั้งที่ล้มหรือผิดหวังมันจะทำให้เราได้เรียนรู้และเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้น”

          “การทำธุรกิจรวมทั้งการเป็นผู้ประกอบการ เราต้องหมั่นหาความรู้อยู่ตลอดเวลา อันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะการทำธุรกิจค่อนข้างมีความหลากหลาย และในโลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การที่เราศึกษาเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ และจะทำให้เราคาดการณ์ความน่าจะเป็นได้มากขึ้น”

ถึงเป้าหมายหรือยัง

          “เอาจริง ๆ ตัวเว็บไซต์ Portfolio นี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นของการเก็บเป้าหมายแรกในการทำธุรกิจ ในตอนนี้เราคิดว่ามันยังไม่ได้เติบโตอะไรมากนัก แต่เป้าหมายของเราคือทำในตัวธุรกิจนี้ให้มีรายได้ให้มากพอที่จะไปลงทุนในสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถต่อยอดได้อีกในอนาคต”

ธุรกิจต่อไปในอนาคต

          “ความจริงก็พยายามลองเรียนรู้ในธุรกิจสายอื่นอยู่ เช่น การทำแฟรนไชส์ ก็เป็นอีกสิ่งที่เราสนใจ แต่ว่าเพิ่งเริ่มทำและกำลังลองศึกษาอยู่ เลยยังไม่ได้ทุ่มไปกับมันมากนัก ในอนาคตข้างหน้าถ้ามีโอกาสหรือเราประสบความสำเร็จจากสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ตรงหน้านี้ เราก็จะทำธุรกิจอย่างอื่นอีก เพราะธุรกิจสามารถทำได้หลากหลาย เราสามารถศึกษาเรียนรู้หลายอย่างที่สนใจได้ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะได้ทำเองตอนนี้หรือไม่ได้ทำเองก็ตาม”

          คนทำธุรกิจจึงต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง และเรียนรู้เรื่องใหม่อยู่เสมอ เราขอเป็นกำลังใจให้ “พี่มิวสิค” เดินตามความฝันที่ตั้งใจไว้

Writer

ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ถึงจะยุ่งแค่ไหน แต่พร้อมเต็มที่ให้กับทุกงาน

Writer & Photographer

ทุกการผิดพลาด จะกลายเป็นแรงผลักดันให้เรายิ่งใหญ่