Slow Travel แวะลง 5 สถานีเที่ยวตามทางรถไฟ ลดมลภาวะ รักษาสิ่งแวดล้อม

ไปขึ้นรถไฟเที่ยวกัน ใช้ตังค์ไม่เยอะ ช่วยลดโลกร้อน

         เที่ยวแบบเนิบช้า Slow travel สัมผัสวิถีชีวิต ชื่นชมความงาม มาเที่ยวตามทางรถไฟด้วยกัน กินง่าย อยู่ง่าย ประหยัด และได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ออกจากสถานีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เราขอแนะนำ 5 สถานีรถไฟที่ต้องแวะดังต่อไปนี้เลย

ชมความงามของเมืองเก่า แวะสถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยา

         สถานีรถไฟอยุธยายังคงความคลาสสิค คนที่ลงแวะเที่ยวสถานีนี้ จะได้ชมความเก่าที่ทรงคุณค่า ทั้งตัวสถานีรถไฟและโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ที่คนทั่วโลกต่างแวะเวียนมาเที่ยวที่นี่ อยุธยาเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องวัดที่สวยงาม และยังได้รับฉายาว่าเป็นเมืองมรดกโลก

         นอกจากนั้นที่ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรมที่คงบรรยากาศความคลาสสิค อีกทั้งยังมีของกินอร่อย โดยเฉพาะโรตีสายไหมที่พลาดไม่ได้อีกด้วย

ชมธรรมชาติกันที่กาญจนบุรี

         สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางรถไฟสายมรณะ จุดที่ต้องแวะหากขึ้นรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี ที่นี่งดงามด้วยสภาพธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ภูเขา น้ำตก และผู้คนที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่น่าเรียนรู้ การเดินทางในตัวจังหวัดก็ง่ายและสะดวกอีกด้วย นั่งรถไฟแล้วต่อด้วยรถเมล์หรือรถท้องถิ่นที่จะพาเราเที่ยวไปได้ทุกที่เลย

เยือนเมืองอากาศดีอำเภอปากช่อง นครราชสีมา

         อากาศบริสุทธิ์ที่สูดเข้าปอดได้อย่างเต็มที่ ต้องแวะมาอำเภอปากช่อง แหล่งท่องเที่ยวที่เที่ยวได้ทุกวันและทุกวัย อยู่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก ยิ่งเดินทางด้วยรถไฟ ยิ่งง่ายมาก ออกจากสถานีชุมทางบางซื่อ นั่งชมธรรมชาติมาเรื่อยตลอดทาง สองข้างทางมองเห็นต้นไม้เขียวขจีและภูเขา ใช้เวลาเดินทางแค่ 4 ชั่วโมง ก็แบกเป้เที่ยวได้เลย

แอ่วเหนือ นั่งรถไฟไปเชียงใหม่

         คงเป็นความฝันของวัยรุ่นหลายคนที่จะนั่งรถไฟ รถนอน กับกลุ่มเพื่อนมุ่งหน้าขึ้นเหนือ สัมผัสอากาศดี วิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวเหนือ ถึงแม้จะใช้เวลาเดินทางนานเป็นวันก็คุ้มค่า เพราะบนรถไฟมีอะไรให้ทำมากมาย จะเตรียมหนังสือไปอ่าน ดูซีรีส์ หรือฟังเพลงก็ทำได้ ระหว่างทางก็ชมบรรยากาศธรรมชาติและผู้คนไปด้วย แถมราคาประหยัดอีกต่างหาก

สถานีรถไฟหัวลำโพง แลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพ

         ยังคงแวะไปชมความคลาสสิคของสถานีรถไฟหัวลำโพงได้อยู่เสมอ เพราะที่นี่ออกแบบสร้างสรรค์ด้วยความพิถีพิถันและเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของกรุงเทพมายาวนาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปง่ายที่สุด เพราะเป็นสถานีหลัก สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพอยู่แล้วสามารถมาได้ เพราะที่สถานีอนุญาตให้เข้าไปถ่ายรูปกับรถไฟได้ฟรี อีกทั้งยังสามารถเดินเที่ยวบริเวณโดยรอบด้วย มีทั้งวัดวาอาราม แหล่งชอปปิ้งอีกมากมาย ไปลงที่เดียว เที่ยวได้ครบครันเลย

         เห็นไหมครับเที่ยวตามทางรถไฟก็ทำได้ ไม่ต้องง้อรถส่วนตัว ช่วยรักษ์โลกได้ด้วย อย่าลืมก่อนเดินทางเช็คตารางรถไฟ สภาพอากาศ และสถานที่ท่องเที่ยวเป้าหมาย จะได้ไม่เกิดปัญหาระหว่างทาง ขอแนะนำให้พกถุงผ้า รักษาระยะห่างระหว่างเดินทาง เที่ยวเสร็จแล้วกลับมาเจอกันที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพนะครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบ Pexels: Free Stock Photos www.pexels.com, Photo by Joshua Rawson-Harris on Unsplash Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ