พี่บอส-วรเทพ เทพพงษ์เพชร E-Sports เด็กม.กรุงเทพ สู่เวทีระดับโลก

เปิดใจพี่บอสจากผู้เล่นสู่การเป็นโค้ชที่ปรึกษากีฬา E-Sports ของชมรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

            E-Sports นับเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีกระแสร้อนแรงในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับการรับรองสถานะจากสมาคมการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่ง ทำให้กระแสของวงการ “E-Sports” หรือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น

            หลายคนอาจจะมีคำถามและข้อสงสัยที่มากมายว่า E-Sports คืออะไร เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับกีฬา E-Sport และทักษะที่ได้จากการเล่น จากบทสัมภาษณ์ของผู้อยู่เบื้องหลังการประสบความสำเร็จของทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพในเวทีระดับโลก พี่บอส-วรเทพ เทพพงษ์เพชร นักศึกษา สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม คณะนิเทศศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ที่มีประสบการณ์จริงและคร่ำหวอดอยู่ในวงการกีฬาอีสปอร์ตกันได้เลย

การเล่นเกมก็มีประโยชน์ได้

            ก่อนจะมีวันนี้ในฐานะผู้ที่พาทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพไปโลดแล่นในเวที E-Sports ระดับโลก พี่บอสเล่าให้เราฟังถึงความสนใจในการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก “เราคงเริ่มมาจากการที่ชอบเล่นเกมมากตั้งแต่เด็ก เวลาที่เราเล่นจะมีความรู้สึกว่าเราไม่ได้อยากแค่เล่น หรือเล่นอยู่กับที่ เราอยากสร้างประโยชน์และพัฒนาตัวเองจากสิ่งที่เราชอบ พยายามฝึกฝนตัวเอง บางด่านมันยากก็อยากที่จะผ่านมันไปให้ได้ มันเป็นความท้ายหนึ่งในชีวิตเรา เราก็พยายามหาวิธีการที่ให้เราผิดพลาดน้อยลงแล้วก็พัฒนาขึ้น”

            พี่บอสบอกว่าว่า “การเล่นเกมฝึกเราให้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา แล้วพอเราเล่นมาเรื่อย ๆ ถึงจุดหนึ่งมันมีโอกาสเข้ามาในชีวิต พอเราเล่นเก่ง ก็จะมีคนที่มีความชื่นชอบ มีอุดมการณ์เดียวกันอยากจะแข่งขันเข้ามาหา การไปเล่นด้วยกัน ไปเล่นเป็นทีม จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เข้ามาในวงการกีฬา E-Sports”

ทำความรู้จัก E-Sports

            พี่บอสเล่าให้ฟังต่อว่า “E-Sports ย่อมาจากคำว่า (Electronic Sports) เป็นกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ที่เล่นเกมในระบบออนไลน์ เป็นเกมการแข่งขันกันมีประเภทบุคคลและประเภททีม ภายใต้กฎและกติกา มีการใช้ทักษะการวางแผน วางกลยุทธ์ เล่นกันเป็นทีม ไม่ต่างการเล่นกีฬาทั่วไป”

ธุรกิจเพื่อความบันเทิง (Entertainment Business)

            การก้าวเข้าสู่วงการ E-Sports ในฐานะผู้เล่น ส่งผลให้พี่บอสมอง E-Sports ไม่ใช่เพียงแค่งานอดิเรกเท่านั้น แต่ถือเป็นธุรกิจเพื่อความบันเทิงอย่างหนึ่ง ทำให้ส่งผลต่อการเลือกเรียนต่อในคณะสาขาวิชาที่ชอบ

            “ต้องบอกว่าเรามอง E-Sports ในฐานะ Entertainment Business ซึ่งไปคาบเกี่ยวกับหลายคณะสาขาวิชามาก แต่ว่าโดยส่วนตัวแล้วที่เราเลือกเรียนสาขาการผลิตอีเว้นท์ของคณะนิเทศศาสตร์ เพราะว่าเราเล็งเห็นถึงในยุคสมัยใหม่ ตัวอีเว้นท์คือ Marketing tools อย่างหนึ่งซึ่งสามารถทำให้ทำการตลาดของกิจกรรมนั้นได้ รวมไปถึงกิจกรรมอีเว้นท์ของอีสปอร์ตด้วย ตัวเราเป็นคนที่มีความสนใจในการจัดงานอีสปอร์ตไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์แถลงข่าวหรืออีเว้นท์การแข่งขันเองก็ตาม เราเห็นว่าคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาขาการผลิตอีเว้นท์ ฯ น่าจะตอบโจทย์ในความชอบของเรา”

E-Sports คือกีฬา – รู้จักกีฬา E-Sports

            เราขยับมาเจาะลึกกีฬา E-Sports ให้มากขึ้น นักกีฬาที่เล่นกีฬาชนิดนี้จึงต้องมีการเล่นและการฝึกซ้อมที่เข้มข้นกว่าผู้เล่นเกมทั่วไป พี่บอสอธิบายความแตกต่างให้เราฟังว่า “นักกีฬาอีสปอร์ตจะมีการแบ่งออกจากผู้เล่นทั่วไปตรงที่การเล่นของนักกีฬาอีสปอร์ตจะแบ่งเป็นหลายช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นช่วงฝึกซ้อม ช่วงวิเคราะห์ต่าง ๆ ในการดูเดโม (การเล่นเกมที่บันทึกไว้) ของตัวเอง และเดโมของอีกฝ่ายเพื่อมาหาแผนการใหม่ ๆ ในการเล่น มีระเบียบวินัยในการซ้อม เราเล่นในจุดมุ่งหมายที่เราต้องพัฒนาตัวเองขึ้น ไม่ใช่เล่นแค่สนุกอย่างเดียวต่อไปแล้ว”

พัฒนาทักษะและเติบโตทางความคิด

            เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาแล้ว การตักตวงประสบการณ์และพัฒนาตนเองเป็นสิ่งสำคัญมาก “เราพัฒนาหลายทักษะมาก ๆ ในการเล่นอีปอร์ต ที่เราได้และนำไปใช้กับอีสปอร์ต ทั้งเรื่องของความเข้าอกเข้าใจคนอื่น ทักษะนี้มันใช้ได้กับทุกเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน เพราะการแข่งกีฬาอีสปอร์ตเรามีการฝึกซ้อมกันเป็นทีมเราต้องใช้ทักษะความเข้าใจว่าเราเก่งในด้านไหน คนในทีมเราเก่งในด้านไหน ทุกคนล้วนมีความถนัดที่ต่างกันต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจกันมันถึงจะเรียกว่าทีม ได้ใช้ทักษะการวางแผน ที่เราสำคัญคือเราต้องใช้ไหวพริบ มีสติสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ในกีฬาอิเล็กทรอนิกส์” พี่บอสเล่าให้เราฟังด้วยความภาคภูมิใจ

เรียน เล่น ต้องรู้จักบริหารเวลา

            ด้วยความทุ่มเทในการอีสปอร์ต ทำให้นักกีฬาต้องรู้จักบริหารเวลาในการใช้ชีวิต “สำคัญมากคือการแบ่งเวลาเพราะการที่จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่ดีได้ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นเพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนหรือการใช้ชีวิต”

            “เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเรียนเราก็จะเรียนให้เต็มที่ มีปฏิสัมพันธ์กับอาจารย์และเพื่อนในห้องเรียนและไม่คิดถึงเรื่องเกมเลย แต่พอเราเรียนเสร็จหรือว่างแล้ว เราก็จะให้เวลาฝึกซ้อมกับเกมอย่างเต็มที่เช่นกัน เวลาเล่นเกมเราก็เล่นแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าเวลาเราอยู่ในคลาสเรียน ซึ่งมันเป็นเวลาที่เราสามารถถามอาจารย์ได้ หรือว่าอยู่ในคลาสเรียนที่มีความรู้มาเสิร์ฟเราถึงหน้าเราแล้ว เราก็เต็มที่กับการเรียนร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นการแบ่งเวลาที่ชัดเจนว่าตอนนี้เราควรโฟกัสอยู่กับอะไร ก็ทำให้เราทุ่มเทกับสิ่งนั้นให้เต็มที่แล้วก็ประหยัดเวลามากขึ้น ก็จะเหลือเวลาไปซ้อมหรือไปเล่นเกมเพื่อที่เราจะได้พัฒนาตัวเองมากขึ้น” เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทำงาน เรียน หรือเล่น ถ้าเราทำให้เป็นเรื่องเดียวกันได้ รู้จักจัดสรรเวลาได้ เราก็จะสามารถพัฒนาทักษะของตนเองให้ดีขึ้น

ปัญหาคือความท้าทาย

            “อุปสรรคที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือการมีปัญหากันภายในทีมเพราะว่า ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือระหว่างแข่งขันกัน มันอาจจะมีบ้างที่เรามีความคิดเห็นไม่ตรงกัน แล้วก็ก่อให้เกิดปัญหาที่เกิดขึ้นภายในเกมซึ่งมันเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก” พี่บอสแบ่งปันช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้จัดการกับอุปสรรคให้เราฟัง

            “พอทีมหนึ่งทีมไม่เป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว ยากมากที่จะฝ่าฟันอุปสรรคหรือปัญหานั้นไปด้วยกันได้สุดท้ายมันก็จะจบด้วยการแพ้ แต่ว่าในการฝ่าฟันอุปสรรคคือเราจะต้องนึกถึงประโยชน์ของทีมเป็นหลักเพื่อที่จะร่วมหาวิธีที่ทีมน่ามีผลดีที่สุดในสถานการณ์นั้นแล้วก็ฝ่าฟันมันไปด้วยกัน” สำหรับพี่บอสปัญหาจึงเป็นความท้าทายที่ต้องแก้ไข อีกทั้งยังได้กำลังใจจากครอบครัว และเพื่อน ๆ อีกมากมาย

            “เราเป็นคนที่โชคดีคนหนึ่งที่ครอบครัวถึงจะไม่เข้าใจในช่วงแรกแต่เขาเคารพในการตัดสินใจของเรา แล้วก็ซัพพอร์ทมาตลอด ทำให้เราสามารถลงทุนกับเวลาที่เราทำกับอีสปอร์ตได้เต็มที่ซึ่งมันมีผลมากกับการที่เรามีโอกาสหลายอย่างที่เข้ามาในชีวิตและเราสมารถใช้โอกาสนั้นได้ เพราะว่าหากไม่มีแรงสนับสนุนจากทางบ้านแล้วมันยากมากที่จะทำอะไรหลายอย่างในชีวิต”

จากผู้เล่นสู่การเป็นโค้ชของชมรม E-Sports

            การเป็นโค้ชคือต้องสามารถสอนน้อง ๆ ได้ ให้คำปรึกษาได้ มองเห็นภาพรวมทั้งหมด พี่บอสอธิบายบทบาทของการเป็นโค้ชให้ฟังว่า “เราต้องคิดคำนึงถึงผลประโยชน์ของสมาชิกของเราเป็นหลักว่าเขาอาจจะมีความชอบหลากหลายในด้านอีสปอร์ต เขาอยากจะเป็นอะไรในวงการอีสปอร์ต และเราจะทำยังไงได้บ้างที่จะเอาความรู้ความสามารถหรือว่าสิ่งที่เรามีอยู่มาเพื่อให้ทุกคนเดินทางบนเส้นทางอีสปอร์ตได้ ซึ่งตอนนี้เราก็มีทั้งโปรแกรม Academy เรียนรู้ฝึกฝน มีทั้ง Workshop, Training program และมีการส่งเสริมนักกีฬาอาชีพอยู่แล้ว ที่ให้เขาได้มีโอกาสแสดงฝีมือบนเวทีระดับโลกมากขึ้น” ได้ยินแบบนี้เป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับใครหลายคนที่ใฝ่ฝันจะเติบโตในอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต

การแข่งขันที่จีนคือแมตช์ที่ประทับใจที่สุด

            เรามาต่อกันที่เรื่องการแข่งขันที่หลายคนเฝ้าติดตาม “ทุกแมตช์ที่ทางทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพไป ไม่ว่าจะได้แชมป์หรือไม่ได้แชมป์ ถือว่าเราภูมิใจกับนักกีฬาของเรามาก ๆ เพราะว่าสิ่งที่เราให้ความสำคัญคือก่อนไปและหลังไปพวกเขาเป็นผู้เล่น (Player) ที่ดีขึ้นหรือเปล่า เขามีความเป็นมืออาชีพ (Professional) มากขึ้นหรือเปล่า แต่ว่าจะให้เลือกหนึ่งในทุกแมตช์ที่เราไปแข่งขันมาแล้วก็คงต้องเป็นแมตช์ที่จีน เพราะว่าถือเป็นการประกาศศักดามหาวิทยาลัยกรุงเทพ (Bangkok University) ของเราในเวทีระดับโลก

เผยเส้นทางสู่เวทีระดับโลกที่เมืองจีน

            พี่บอสเล่าให้เราฟังว่า “เริ่มแรกตั้งแต่เราได้รับคำเชิญเป็นอะไรที่ฉุกละหุกมาก เพราะว่าเหลือเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างน้อยและเราก็ต้องทำทั้งวีซ่า ทั้งหาสถานที่พัก โชคดีที่ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพก็สนับสนุนนักกีฬาของเราในการทำวีซ่า มีบริษัทที่ลงทุนให้กับนักกีฬาของระดับมหาวิทยาลัย สนับสนุนในเรื่องของค่าที่พักและค่าเดินทางจากประเทศไทยไปแข่งขันที่ประเทศจีน”

            “จากการซัพพอร์ทในหลายด้านทำให้นักกีฬาของเราสามารถโฟกัสกับเกมได้เต็มที่ พอเราไปถึงที่จีนเราก็รู้อยู่แล้วว่าเราต้องเจอกับทั้งเกาหลี จีน ซึ่งเป็นประเทศที่การแข่งขันอีสปอร์ตค่อนข้างเข้มข้น และเขาก็มีการเตรียมตัวมาดีมาก ด้วยความสามัคคี ความพยามของทีมเราทำให้เราชนะเจ้าภาพอย่างจีน 2-1 เกม” เราคงได้เห็นภาพความสำเร็จในวันนั้นที่ชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพร่วมแสดงความคิดยินดีกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น

เรียนรู้อะไรบ้างจากกีฬา E-Sports

            การประสบความสำเร็จไม่ใช่เพียงชื่อเสียงที่ได้มาอย่างเดียว แต่ผู้เล่นได้พัฒนาตนเองนั่นคือสิ่งสำคัญมากกว่า “สำคัญสุดคงเป็นการพัฒนาทางด้านความฉลาดทางอารมณ์ เพราะว่าหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากในวงการอีสปอร์ตคือความยืดหยุ่นทางอารมณ์ เพราะว่าไม่ว่าคุณจะเล่นเป็นอีสปอร์ตประเภทเดี่ยวหรือประเภททีม การที่คุณหงุดหงิดหรือว่าอารมณ์เสียได้ง่ายมันทำให้มีผลต่อการวิเคราะห์วางแผนของคุณระหว่างเกม ซึ่งมันจะทำให้คุณไม่ได้โฟกัสที่การชนะแมตช์นั้น แต่คุณไปสนใจความผิดพลาดเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าคุณมีความยืดหยุ่นทางอารมณ์ได้ ทำให้คุณสามารถมีสติและโฟกัสอยู่กับเกมได้ตลอดเวลา โอกาสการชนะก็มากขึ้นด้วย”

            นอกจากเรื่องอารมณ์ที่จัดการได้ดีขึ้น อีสปอร์ตยังทำให้เราเรียนรู้ที่จะเข้าใจคนอื่นอีกด้วย “การที่เราได้มาแข่งหรือเข้ามาในวงการอีสปอร์ตทำให้มุมมองของเราเปลี่ยนไปเลย เข้าใจคนอื่นมากขึ้น มีเหตุผล มีวินัย มีความรับผิดชอบ คิดเป็นระบบแบบแผนมากขึ้น เพราะทักษะการวางแผนสำคัญมากในกีฬาอีสปอร์ต ได้ทำทุกอย่างจากผู้เล่นไปเล่นโค้ช เป็นเมเจอร์ทีม เป็นแคสเตอร์ เป็นทุกอย่างเลย เราได้ฝึกเด็กที่เขายังไม่มีทักษะการเล่นเกมจนไปถึงเป็นคนให้คำปรึกษากับคนที่เป็นนักแข่งที่เก่งแล้วแต่เขาต้องการคนซัพพอร์ต ตัวเราเองมีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิม” พี่บอสเล่าให้เราฟังด้วยรอยยิ้ม

มองไปข้างหน้าในการทำสิ่งที่รักให้ดีที่สุด

            เราได้คุยกับพี่บอสมาจนถึงตอนนี้จึงถามเรื่องแผนการในอนาคต “เราก็คิดว่าคงอยู่กับ E-Sportsไปตลอดชีวิต เพราะคือหนึ่งในความชอบของผม ซึ่งผมไม่ได้มองมันเป็นงานเลยแม้แต่วินาทีเดียว ผมมองว่ามันเป็นสิ่งที่ผมรักและผมชอบมัน อยากทุ่มเทให้กับมันตลอดชีวิตครับ เพราะฉะนั้นก็น่าจะอยู่กับใจผมไปตลอด”

            พี่บอสอธิบายต่อว่า สิ่งที่รักก็สามารถทำให้เรามีรายได้ “กีฬาอีสปอร์ตสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเราเอง หากเราเล่นอย่างถูกวิธี เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมีหลายธุรกิจ หลายหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน หากเราเล่นให้เป็นอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นแคสเตอร์หรือนักแข่ง ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ ถ้าหากเราฝึกซ้อมสม่ำเสมอ ฝึกฝนตัวเองไม่ให้หยุดอยู่กับที่ เราเชื่อว่าอีสปอร์ตสามารถสร้างรายได้ให้กับเราอย่างแน่นอน”

เพราะชีวิตยังมีเรื่องให้เรียนรู้อีกมากมาย

            นอกจากเล่นเกมแล้ว พี่บอสยังชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ “เป็นคนที่ชอบวิ่งเพราะว่ามันเหมือนเราได้อยู่กับตัวเองแล้วก็เคลียร์ความคิดกับตัวเองด้วย มีคำคม (Quote) ที่ชอบมากเป็นพิเศษก็คือ เมื่อขาคุณวิ่งไม่ไหวแล้ว คุณไม่ใช้ขาคุณวิ่งแล้วแต่คุณใช้ใจคุณวิ่ง มันก็เลยเหมือนกับฟีลลิ่งของเราตอนที่เราเล่นอยู่ในเกม ไม่ว่ามันจะทุกคนมองว่าหมดหนทางแล้วแค่ไหนแต่มันจะมีโอกาส 0.01 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าคุณเชื่อมั่นในตัวเองแล้วเราคิดว่าเราสมารถทำมันออกมาได้ คัมแบคกลับมาได้ ฉะนั้นก็จะชนะได้ครับ” ชนะที่สำคัญที่สุดคือการได้ชนะใจตนเอง

เราคือผู้ควบคุมเกม อย่าให้เกมควบคุมเรา

            คนที่มีความใฝ่ฝันจะก้าวเข้ามาในวงการกีฬาอีสปอร์ต พี่บอสฝากมาบอกว่า “ที่สำคัญคือเราต้องมี Passion เพราะอีสปอร์ตต้องใช้การฝึกฝนให้มีความชำนาญ ฝึกเล่นให้เกิดประโยชน์อย่าหยุดนิ่งอยู่กับที่ พัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เพราะอีสปอร์ตเป็นอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง อย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้วจะหยุดฝึกฝน เพราะอีสปอร์ตเมื่อหลายปีที่แล้ว กับปีนี้ก็ไม่เหมือนกัน มันพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราอย่าเล่นเกมไปวัน ๆ ให้คิดตลอดว่าเราต้องได้อะไรจากการเล่นเกม อาจจะไม่ใช่เล่นแล้วต้องได้เงินเลย แต่ต้องได้ทักษะต่าง ๆ จากเกม ให้ตัวเราควบคุมเกม อย่าให้เกมควบคุมเรา”

            น้องที่สนใจเข้าร่วมชมรม สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารจากเฟสบุ๊คแฟนเพจ “ชมรมของพวกเราก็เลี้ยงดีนะครับ นักกีฬาทุกคนมีอาหารกินทุกมื้อหลังแข่งเสร็จ เรามีกิจกรรมเสริมทักษะหลายอย่าง ซึ่งก็มีคอนเทนต์ของอีสปอร์ตมาให้จะได้ความรู้ทั้งความสนุก เพราะฉะนั้นก็ถ้าใครสนใจ มิถุนายนนี้เรามีข่าวดี ๆ แล้วมาเจอกันครับ” พี่บอสกล่าวทิ้งท้าย

            เราขอชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำสิ่งที่รักอย่างเต็มที่ จากบทสัมภาษณ์นี้คงจะทำให้ทุกคนเข้าใจในกีฬา E-Sports มากขึ้น ในเส้นทางกีฬาอีสปอร์ตนั้นไม่ได้มีแค่ความสนุกเพียงอย่างเดียว แต่มีการพัฒนาทักษะในหลายด้านหากเราเล่นอย่างถูกวิธี และต้องฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าใครหากมีใจรักก็สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการ E-Sports อย่างเช่นพี่บอสได้เช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก พี่บอส-วรเทพ เทพพงษ์เพชร นักศึกษาสาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

เด็กฟิล์มที่มีใจรักในการอ่าน การเขียน เคยผ่านการเขียนเรื่องสั้นและนิยายรักวัยรุ่น มีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นผู้กำกับและเขียนบทภาพยนตร์

Photographer

ชื่อเล่นชาญ ชอบใช้เวลาว่างอยู่กับคอม มองหาสิ่งที่ทำร่วมกับคอมให้เกิดประโยชน์ ได้ฝึกตัดต่อ ฝึกกราฟฟิก ฝึกทำสี และชอบการทำงานเบื้องหลัง จึงเข้าศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ไปทำในสิ่งที่เราชอบ

Photographer

ชอบที่จะครีเอทเรื่องราวผ่านการวาดรูป ชอบเดินทางเพื่อไปเจอสิ่งใหม่ ๆ และชอบดูหนังเพื่อเอามาวิเคราะห์องค์ประกอบ

Photographer

ผมรักและหลงใหลในการถ่ายภาพ ชอบออกไปเที่ยวถ่ายภาพในที่ที่ไม่เคยไป มีทั้งไปคนเดียวและไปกับกลุ่มเพื่อน ชอบทำอะไรหลายอย่างเช่น ตัดต่อทำคลิป เล่นเกม และยังอยากทำสิ่งที่ไม่เคยทำอีกหลายอย่าง ถ้ามีโอกาสก็จะทำให้เต็มที่ตลอด

Photographer

เป็นคนพร้อมที่จะเปิดประสบการณ์อยู่ตลอดเวลา เลือกที่จะออกจากห้องสี่เหลี่ยมธรรมดา เพื่อดึงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาใช้และเพิ่มศักยภาพให้ตัวเอง

Photographer

เด็กฟิล์มที่ชอบถ่ายรูป เวลาได้ถ่ายรูปเหมือนโลกหยุดหมุน จะรู้สึกตื่นเต้นเวลาที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ และจะมีความสุข ถ้างานที่ทำออกมาได้ด้วยดี