Live Laugh Love ปริ้นท์-ศุภนิตา กล่อมยงค์ พรแสวงที่มีคือใจรักการทำขนมหวาน

เรื่องราวบนเส้นทางขนมหวาน เจ้าของร้าน Live Laugh Love ผู้รักขนมหวานเป็นชีวิตจิตใจ

          หลายคนคงมีเมนูขนมหวานในดวงใจ ที่มีหน้าตาน่ารับประทานรวมไปถึงรสชาติที่ละมุนละไม ซึ่งกว่าจะมาเป็นขนมหวานหนึ่งชิ้นได้นั้น ไม่ใช่แค่การทำตามสูตรเพียงการผสมแป้ง ผสมไข่ และนำเข้าเตาอบ จนออกมาเป็นขนมหวานที่สร้างความสุขให้เรา แต่ต้องผ่านทั้งประสบการณ์ ความเอาใส่ใจหรือแม้แต่อุปสรรค ใครจะคิดว่าจากความชอบ ความอยากรู้ อยากลอง ของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง จะสามารถทำให้เธอประสบความสำเร็จ เปิดร้านขนมใน Instagram เป็นของตัวเองได้ จากลูกค้ากลุ่มเล็กสู่ออเดอร์นับร้อยกล่องภายใน 9 เดือน

          เราจะมารู้จักกับ ปริ้นท์-ศุภนิตา กล่อมยงค์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของร้าน livelaughlove.house เธอมีความชื่นชอบและมีความมุ่งมั่นในการสร้างอนาคต และควบคู่ไปกับสิ่งที่ตัวเองชอบ นั่นก็คือการทำขนมหวาน ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากสิ่งที่เธอเลือกเรียน

เริ่มจากน้ำตาลก้อนเล็ก ๆ

          “ปริ้นท์” เล่าว่าจุดเริ่มต้นของการทำขนมหวาน ในวัยเด็กเธอเป็นคนที่ชอบทานขนมหวาน และชอบดู Youtube เกี่ยวกับการทำขนม พอถึงช่วงมัธยมต้นเธออยากลองทำขนมขึ้นมาจริง ๆ จึงลองนำช็อคโกแลตละลายใส่พิมพ์แล้วนำไปแจกเพื่อน ถึงจะเป็นเพียงการละลายช็อคโกแลตธรรมดาไปใส่พิมพ์เพื่อความสวยงาม แค่เพื่อน ๆ บอกอร่อยก็มีกำลังใจในการทำต่อ หลังจากนั้นเธอก็ได้ฝึกทำขนมหลายอย่าง แล้วก็นำมาแจกเพื่อน เพื่อนก็ยังบอกว่าอร่อย นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้ไปเรียนทำขนม

ทางที่ “ใช่” หรือทางที่ “ชอบ”

          ความฝันของเธอเองอยากจะเป็นเชฟขนมหวาน เธอบอกว่า “ตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเป็นเชฟจริงหรือเปล่า เพราะทำอาหารไม่เป็น ทำได้แค่ขนมเท่านั้น” แต่ที่เธอเลือกเข้าคณะนี้ เธอมองว่าการเรียนภาษานั้น สามารถต่อยอดได้ไกลกว่า ถ้าหากวันหนึ่งเดินทางในเส้นทางสายการทำขนมไม่ได้ อย่างน้อยก็ยังมีภาษาที่ติดตัวไปทำอย่างอื่นได้ เธอตั้งใจว่าเรียนจบมาแล้วคงจะไปหาประสบการณ์หลายที่เก็บความรู้ แล้วจะมาเปิดเป็นร้านขนมของตัวเอง”

Livelaguhlove.house

          เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นของการมาเปิดร้านขนม คงต้องย้อนกลับไปในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เมื่อมีเวลาว่างมากขึ้น เธอจึงได้ใช้โอกาสในช่วงนั้น ลงมือเริ่มทำขนมลงขายใน Instagram ส่วนตัว เมื่อมีออเดอร์ที่มากขึ้น จึงได้เปิดเป็น Account ของร้านขนมอย่างจริงจัง อย่างแรกที่คิดเลย คือ ชื่อร้าน เธอไปเจอข้อความในทวิตเตอร์ของชาวต่างชาติคนหนึ่ง เขียนว่า “You make me wanna live laugh love” ครั้งแรกที่อ่าน แค่ประโยคสั้น ๆ นี้มันทำให้เธอรู้สึก Made My Day จึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน “Livelaughlove.house” เธอตั้งใจเอาไว้ว่า Concept ของร้าน คือ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี การทำที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนและตั้งใจทำให้เหมือนคนในครอบครัวทาน

          “วันที่เปิดร้านวันแรก เรารู้สึกตื่นเต้นมาก(กกกกก) ออเดอร์มีประมาณ 15 ออเดอร์ เราตื่นมาตั้งแต่ตีห้าเพื่อที่จะมาเตรียมของแล้วทำส่งให้ทันเวลา วันนั้นเหนื่อยมาก แต่พอมานั่งนึกอีกทีมันมีความสุขมากเลย มันเป็นก้าวแรกที่เราจำได้ดีเลย ส่วนกำลังใจ แล้วเวลาที่ลูกค้าได้ขนมของเราไป แล้วลูกค้าทักมาชมอร่อย หรือว่าลูกค้าประทับใจในตัวขนมนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกชอบในการทำขนม”

ความผิดพลาดครั้งหนึ่ง

          เธอคิดว่าสิ่งที่ยากสำหรับการทำขนมของเธอนั้นคือ การใช้ความรู้สึก เช่นเวลาทำขนมซักอย่างเป็นขนมที่เธอไม่ชิน เธอไม่มีประสบการณ์ว่าจะแก้ยังไง นั้นแหละคืออุปสรรค

          “ปริ้นท์” เล่าถึงความผิดพลาดครั้งหนึ่งของเธอว่า “เราทำออเดอร์ขนมเปี๊ยะล็อตนึงแล้วมันพัง ครั้งนั้นเราใช้เตาอบใหม่ แล้วเราไม่ชินกับการใช้เตาอบใหม่ ทำให้การอบขนมเปี๊ยะ 100 ลูก ในครั้งนั้น พังหมดเลย เรารู้สึกแย่มาก แต่เราก็มีวิธีการดูแลตัวเอง คือเราจะนั่งพัก แล้วคิดว่า กว่าเราจะเก่ง เราต้องเจอข้อผิดพลาดแบบนี้อยู่แล้ว เราผิดเพื่อที่จะได้รู้ว่าทางนี้ มันไม่ใช่นะ เราก็ต้องหาวิธีแก้ทางอื่น เราว่าวิธีนี้มันช่วยได้นะ”

ก้อนน้ำตาลสู่ก้อนเค้ก

          เมื่อเธอมองย้อนกลับไปในความรู้สึกวันแรกที่เธอเปิดร้านจนถึงวันนี้เธอรู้สึกต่างมากเพราะ ตอนแรกเธอเข้าใจว่า ขนมของเธอหน้าตาดีแล้ว อร่อยแล้ว แต่พอมองย้อนกลับไปเธอถึงเข้าใจว่ายังไม่ดีขนาดนั้น พึ่งเป็นการเริ่มต้นเท่านั้น แต่ในมุมมองของเราคิดว่าเธอประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว เพราะหลังจากความผิดพลาดที่เธอได้เล่าถึง เธอได้นำมาพัฒนาตัวเอง จนปัจจุบันร้านของเธอมีเสียงตอบรับ และออเดอร์จำนวนมากทุกสัปดาห์ แต่เธอก็ยังมองว่า “ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น”

กำลังใจใส่กล่อง

          “have a good day J” คือข้อความที่มักจะปรากฏบนกล่องขนมของร้าน Livelaguhlove.house เพราะเวลาที่เธอจัดส่งขนมแต่ละชิ้นของเธอให้ลูกค้า เธอมักจะเขียนข้อความให้กำลังหรือคำขอบคุณให้ลูกค้าเสมอ ด้วยนิสัยชอบให้กำลังใจคนอื่นของเธอ เธออยากฝากถึงคนที่ยังไม่กล้าลงมือทำว่า “อยากให้กล้าลงมือทำค่ะ จะผิดจะถูก จะสำเร็จหรือล้มเหลว ก็อยากให้ลงมือทำ ทุกคนต้องผิดพลาดอยู่แล้ว แล้วก็ทำจนถึงเป้าหมายให้ได้ค่ะ”

          เราขอเป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่มีความฝันแต่ยังไม่กล้าลงมือทำ หวังว่าบทความนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่มี ความฝัน Have a nice day for a good dream

Writer & Photographer

I don’t care what they say, I am just who I am

Writer

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา พร้อมกับคำพูดที่ว่า “พรุ่งนี้ค่อยลด”

Writer

I know what I have to do now, I’ve got to keep breathing because tomorrow the sun will rise. Who knows what the tide could bring ? ผมรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผมต้องทำตอนนี้ ผมต้องหายใจต่อไป เพราะพรุ่งนี้พระอาทิตย์ก็จะขึ้น แล้วใครจะไปรู้ล่ะว่ากระแสน้ำจะพัดอะไรมา ? จากภาพยนต์เรื่อง Cast Away